SỰ SỐNG – Thông điệp nhân văn về môi trường qua lăng kính nghệ thuật


Chuỗi sự kiện của dự án SỰ SỐNG được khởi đầu bằng triển lãm nghệ thuật tại Norfolk Mansion, 19–21 Lý Tự Trọng, Quận 1, TP. HCM từ ngày 15/4/2023 đến 30/4/2023.

SỰ SỐNG, một dự án đặc biệt, thông qua hình thức biểu diễn nghệ thuật, những hoạt động thực tế, những sự kiện chủ đề chuyên sâu, để chuyển tải thông điệp và hành động vì mục tiêu bảo tồn thiên nhiên, gìn giữ các kỳ quan tự nhiên; trân trọng lịch sử như một di sản quý giá, kế thừa và phát huy những giá trị văn hoá – nghệ thuật; và cùng lan tỏa thông điệp sống đẹp, cống hiến vì những giá trị nhân văn.

 SỰ SỐNG – Thông điệp nhân văn về môi trường qua lăng kính nghệ thuật

Sứ mệnh của SỰ SỐNG sẽ được lan rộng tích cực và mạnh mẽ khi được kể bằng câu chuyện nghệ thuật. Từ cảm hứng và sáng tạo của những người sáng lập và cộng sự, Tổng đạo diễn Tuấn Lê (được biết đến là Tổng đạo diễn của nhiều show diễn độc đáo để tôn vinh văn hoá Việt Nam, đã ghi dấu ấn trong nước và quốc tế) sẽ mang đến nhiều trải nghiệm nguyên bản, khác biệt và duy nhất cho những vị khách tham dự.

Dự án SỰ SỐNG được khởi xướng bởi PDA & Partners (PDA), với sự đồng hành và bảo trợ từ Liên hiệp các hội Unesco Việt Nam, Báo Tài Nguyên & Môi trường đồng tổ chức; dự án đã nhận được sự cố vấn, đồng hành của rất nhiều cơ quan ban ngành, các chuyên gia và các tổ chức trong nước và quốc tế như: Chuyên gia hàng đầu về phát triển kinh tế xanh, ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch Liên Minh Tái Chế Bao Bì Việt Nam (PRO Việt Nam); Ông Trần Văn Mạnh, Phó Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Unesco Châu Á Thái Bình Dương; Ông Hoàng Mạnh Hà, Tổng biên tập Báo Tài Nguyên & Môi trường; IUCN – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế – một tổ chức bảo vệ thiên nhiên, được biết đến qua việc công bố cuốn Sách đỏ hàng năm, nhằm cảnh báo thế giới về những loài có nguy cơ tuyệt chủng, tình trạng suy thoái môi trường thiên nhiên trên toàn cầu, và những tác động của con người lên sự sống của Trái Đất; Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế tuần hoàn – ICED; Vườn Quốc gia Côn Đảo, Lotus Gallery, Ted Saigon, Cara Lighting, Unimedia – Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam và các nhà sưu tập tranh uy tín tại Việt Nam …

Chuỗi sự kiện của dự án SỰ SỐNG được khởi đầu bằng triển lãm nghệ thuật tại Norfolk Mansion, 19–21 Lý Tự Trọng, Quận 1, TP. HCM từ ngày 15/4/2023 đến 30/4/2023 nhằm truyền cảm hứng và dẫn dắt khách tham dự triển lãm hướng về Côn Đảo – nơi đầu tiên “SỰ SỐNG” sẽ đặt chân đến với sự kiện chính diễn ra vào đầu tháng 5/2023, để kể câu chuyện về gìn giữ, bảo tồn môi trường thiên nhiên với những chất liệu là di sản văn hoá-nghệ thuật tại nơi đây. Côn Đảo, nơi giá trị thiên nhiên vẫn còn nguyên sơ nhất mà chúng ta cần phải giữ gìn, bảo vệ cho muôn đời sau.

 SỰ SỐNG – Thông điệp nhân văn về môi trường qua lăng kính nghệ thuật

Triển lãm nghệ thuật tại Norfolk Mansion, dành cho khách mời từ 14h – 20h ngày 15/4/2023 và mở cửa vào lúc 10h–12h trưa và 17h–20h mỗi ngày từ ngày 16/4/2023 đến ngày 30/4/2023. Khách đăng ký tham dự triển lãm theo form (click link).

Không gian thiết kế được sắp đặt theo ý tưởng sử dụng các yếu tố vật chất của Côn Đảo như: đá, cát, thanh âm của biển, con người… để người xem có thể cảm nhận những gì sẽ diễn ra ở bờ biển Côn Đảo. Nơi đây sẽ mang tính chắt lọc, nhằm tái hiện khung cảnh tại Côn Đảo thông qua việc kết hợp hài hoà các loại hình nghệ thuật như: sắp đặt, trình diễn, hội hoạ, ánh sáng, âm nhạc… để lột tả vẻ đẹp thuần khiết của thiên nhiên.

Tại đây, khách mời được tham quan không gian khai mở ý niệm cho trải nghiệm SỰ SỐNG trọn vẹn, bước vào hành trình từ thành phố náo nhiệt ra thẳng bờ biển Côn Đảo. Âm thanh tự nhiên của biển cả, chuyển động tinh tế của các nghệ sĩ múa theo nhạc piano live đã đánh thức mạnh mẽ các giác quan. Một không gian chữa lành, hòa hợp của sự sống có sự dự phần của tất cả người tham gia.

 SỰ SỐNG – Thông điệp nhân văn về môi trường qua lăng kính nghệ thuật

Đặc biệt, tại triển lãm, những người yêu mến hội họa sẽ được chiêm ngưỡng các tác phẩm hội họa đỉnh cao. Những bức tranh đã thể hiện nguồn cảm hứng, câu chuyện và thông điệp của SỰ SỐNG: các mảng màu thiên nhiên chân thực, những dung dị đời thường của gia đình và phong tục, cảnh sắc quê hương tươi đẹp, sự tuần hoàn của vũ trụ… Những họa sĩ tài danh của nền mỹ thuật Việt Nam, từ thời kỳ tranh Đông Dương đến hiện đại như Nguyễn Gia Trí, Lê Phổ, Dương Bích Liên, Nguyễn Sáng, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm … đã đưa câu chuyện của SỰ SỐNG thành các kiệt tác nghệ thuật. Những bức họa thể hiện tính dân tộc và văn hiến phương Đông với nhiều mảng màu đặc trưng của Việt Nam, mang đến cho khách thưởng lãm nhiều bài học về sự sáng tạo và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

“Thiên nhiên luôn là cảm hứng bao la cho nghệ thuật, là cội nguồn của sáng tạo, đưa con người hướng tới chân – thiện – mỹ, giúp nhân loại hướng tới những điều vĩ đại hơn cuộc sống thường nhật. SỰ SỐNG là chuỗi sự kiện để quảng bá văn hóa nghệ thuật, kết nối con người hiện đại với thiên nhiên thuần khiết, thúc đẩy đối thoại văn hóa, bảo tồn di sản vật thể và phi vật thể. Sự kết nối này đưa đến năng lượng tích cực, giúp chúng ta sáng tạo.

Tham dự chuỗi sự kiện của SỰ SỐNG, mỗi người có thể dự phần một cách ý thức trong quá trình phát triển bản thân, đưa ra các ứng xử tích cực với môi trường, tự nhiên; họ sẽ là những cánh tay nối dài, góp phần vào việc bảo tồn, duy trì SỰ SỐNG, nguồn sống, cảnh quan thiên nhiên, động vật và gìn giữ các kỳ quan tự nhiên cũng như những tác động tích cực lên môi trường, duy tôn những giá trị di sản, văn hoá, lịch sử”, Phạm Thiên Vũ, CEO của SỰ SỐNG chia sẻ.

 SỰ SỐNG – Thông điệp nhân văn về môi trường qua lăng kính nghệ thuật

 SỰ SỐNG – Thông điệp nhân văn về môi trường qua lăng kính nghệ thuật

“SỰ SỐNG là điểm giao kết nối giữa con người với thiên nhiên, gắn liền với thiên nhiên, tổ chức tại những nơi ở Việt Nam đã được ghi nhận, công nhận về gìn giữ, bảo tồn thiên nhiên, bảo tồn những giá trị văn hoá; để tôn vinh những công trình di sản hoặc công trình kiến trúc, cảnh quan Việt Nam. Những sự kiện của SỰ SỐNG mang đến những trải nghiệm riêng biệt, hoàn toàn khác biệt & mới lạ, là sự kết nối cảm xúc bởi trình diễn của những nghệ sĩ Việt tài năng, bằng những sản phẩm văn hoá nghệ thuật độc đáo & hiếm có. SỰ SỐNG là điểm chạm của cảm xúc, nơi không chỉ là những trải nghiệm độc đáo, đáng nhớ, đáng giá, mà còn là nguồn động lực cho những người tham gia tiếp tục cố gắng cho hành trình của mình, cống hiến vì những giá trị to lớn hơn. Thiên nhiên và những giá trị truyền thống là nền tảng và là nguồn cảm hứng vô tận để chúng ta có thể làm việc cùng nhau, khởi nguồn của sáng tạo và phục sinh”, Đạo diễn Tuấn Lê tâm đắc chia sẻ.

Trần Anh, CEO của PDA: “Dự án SỰ SỐNG được ra đời từ sự duy mỹ và mong muốn bảo tồn các giá trị vĩnh cửu của thiên nhiên, nghệ thuật. Những giá trị này không chỉ giúp đời sống tinh thần của người Việt trở nên phong phú hơn mà còn mang đến nhiều cơ hội trải nghiệm sống tích cực. Với ý tưởng, kiến tạo và sự góp sức nhỏ bé của mình, cùng với sự đồng hành của nhiều đối tác & cộng sự, chúng tôi hy vọng cùng tạo nên tác động tích cực thật sự, bằng hành động thực tế, trong chặng đường dài của nhiều năm tiếp theo. Cùng với nhiều dự án cộng đồng khác mà PDA đã và đang nỗ lực thực hiện: dự án Ugether dành cho trẻ em và người già, dự án EM-Ventures dành cho phụ nữ, nay là SỰ SỐNG với mục tiêu bảo tồn thiên nhiên, gìn giữ các kỳ quan tự nhiên, kế thừa & phát huy những giá trị văn hoá – nghệ thuật… chúng tôi tin rằng những dự án vì cộng đồng sẽ luôn là điểm chạm nhân sinh quan lớn nhất trong hành trình của một triết lý sống tích cực, đó là sứ mệnh của PDA”.

 SỰ SỐNG – Thông điệp nhân văn về môi trường qua lăng kính nghệ thuật

 SỰ SỐNG – Thông điệp nhân văn về môi trường qua lăng kính nghệ thuật

 SỰ SỐNG – Thông điệp nhân văn về môi trường qua lăng kính nghệ thuậtRiêng với chuỗi sự kiện chính của SỰ SỐNG diễn ra tại Six Senses Côn Đảo vào đầu tháng 5/2023 tới, sẽ bao gồm loạt sự kiện đáng nhớ: Hội thảo về bảo vệ Môi trường và tài nguyên thiên nhiên biển Việt Nam nói chung và Côn Đảo nói riêng, lặn biển, trekking… Đặc biệt, sự kiện nghệ thuật đặc sắc do Tuấn Lê và cộng sự thực hiện, sẽ là bản giao hưởng hoành tráng nhất giữa con người với thiên nhiên tuyệt mỹ tại vùng đất di sản lịch sử có một không hai của dân tộc, bởi những nghệ sĩ tài hoa của đất nước. Đó là những giá trị trường tồn mà SỰ SỐNG muốn truyền cảm hứng, lưu giữ và bảo vệ. Nhớ đến CÔN ĐẢO, về với SỰ SỐNG.

T.D/Lifestyle 


Các tin cùng chuyên mục