Sốnglab – Bệ phóng ý nghĩa của giới digital art Việt Nam


Lần đầu tiên, nghệ sĩ Tùng Monkey cùng hàng chục nhạc sĩ và nghệ sĩ thị giác Việt Nam đã có cơ hội hợp tác để tạo ra một không gian nghệ thuật kỹ thuật số mang tên Sốnglab quy mô hơn 1.000m2.

Điều này vô cùng có ý nghĩa bởi vì đối với các nghệ sĩ thị giác trong nước và cả trong khu vực, cơ hội được tham gia một dự án digital art quy mô lớn như Sốnglab là rất hiếm. Chính vì vậy, Sốnglab khi hoàn thiện sẽ là nền tảng thúc đẩy sự phát triển nghệ thuật kỹ thuật số tại Việt Nam.

Tạo hình tổ hợp Sốngplatform tại Huế 1 Sốnglab – Bệ phóng ý nghĩa của giới digital art Việt Nam

Tạo hình tổ hợp Sốngplatform tại Huế

Anh Dương Đỗ, người định hướng ý tưởng chung và chỉ đạo thực hiện Sốnglab, cho biết trên thế giới không nhiều nghệ sĩ có thể phát triển được một không gian cố định trình diễn nghệ thuật kỹ thuật số mang tầm quốc tế. Người chỉ đạo thực hiện Sốnglab quyết định hợp tác với nghệ sĩ Tùng Monkey với chia sẻ: “Đây không phải là một sự lựa chọn thiếu căn cứ . Tôi đã quan sát quá trình phát triển của Tùng một thời gian và tin vào năng lực “tương lai” của Tùng Monkey so với tham vọng của Sốnglab . Hai năm trở lại đây, Tùng Monkey đã có cơ hội thử nghiệm và phát huy năng lực của mình qua những tác phẩm và màn trình diễn tại nhiều nước trên thế giới, như tại London Design Biennale ở Somerset House, London, hay HOW art museum, Trung Quốc… Và sau đó, chính Tùng cũng đã đánh giá được năng lực “tương lai” và mức độ phù hợp của các nghệ sĩ cùng tham gia một dự án digital art quy mô chưa từng có từ trước tới nay như Sốnglab”.

Anh Dương Đỗ làm việc cùng nghệ sĩ Tùng Monkey và đơn vị cung cấp thiết bị trình chiếu từ Singapore.jpg 1 Sốnglab – Bệ phóng ý nghĩa của giới digital art Việt Nam

Anh Dương Đỗ làm việc cùng nghệ sĩ Tùng Monkey và đơn vị cung cấp thiết bị trình chiếu từ Singapore

Ngược lại, Tùng Monkey cũng cảm thấy may mắn khi nhận lời mời tham gia Sốnglab vào năm 2023. Tùng cho biết: “Được thực hiện một không gian triển lãm cố định quy mô lớn như Sốnglab là mơ ước của các nghệ sĩ trẻ. Nếu nhận lời đề nghị hợp tác của anh Dương cách đây 2 năm, tôi có lẽ chưa đủ năng lực để có thể giám tuyển các nghệ sĩ cùng tham gia dự án. Để mang đến một trải nghiệm “nhập vai” tốt nhất cho khán giả thì không chỉ cần ý tưởng và sự sáng tạo của nghệ sĩ, mà chất lượng của các thiết bị số cũng quan trọng không kém. Ở thời điểm này, tôi mới có cơ hội làm việc với một đơn vị cung cấp thiết bị trình chiếu 3D mapping hàng đầu của khu vực Đông Nam Á, và đã thực hiện các dự án tại sân bay Changi, hay vịnh Marina, Singapore. Nhờ vậy mà trải nghiệm của khán giả tại không gian nghệ thuật Sốnglab sẽ rất khác biệt”.

Sốnglab, theo định hướng ý tưởng của người sáng lập, là một không gian kết hợp giữa công nghệ – nghệ thuật – giải trí và giáo dục, mang tới cho khách tham quan những trải nghiệm độc đáo, đồng thời giúp khách tham quan có một cách nhìn sống động về văn hóa địa phương. Người xem sẽ được “nhập vai” hoàn toàn vào những chiều không gian nghệ thuật khác nhau, từ những sắp đặt nghệ thuật đương đại mix-media, cho tới đồ họa 3D, đồ họa tương tác, thậm chí là đồ họa thị giác được biên tập bằng trí tuệ nhân tạo… Bên cạnh những công nghệ thị giác mới lạ thì chất liệu nghệ thuật được các nghệ sĩ sử dụng lại đến từ cuộc sống hàng ngày, rất gần gũi với người Việt.

Chuỗi tác phẩm teamLab Borderless tại Bảo tàng Nghệ thuật kỹ thuật số MORI Nhật Bản Source  teamLab Sốnglab – Bệ phóng ý nghĩa của giới digital art Việt Nam

Chuỗi tác phẩm teamLab Borderless tại Bảo tàng Nghệ thuật kỹ thuật số MORI, Nhật Bản – Source_ teamLab

Tác phẩm The Infinite Crystal Universe trong chuỗi tác phẩm teamLab Supernature tại Macao Source  teamLab Sốnglab – Bệ phóng ý nghĩa của giới digital art Việt Nam

Tác phẩm The Infinite Crystal Universe trong chuỗi tác phẩm teamLab Supernature tại Macao – Source_ teamLab

Có thể nói, Sốnglab là một câu chuyện mang bản sắc Việt, được “kể” bằng ngôn ngữ nghệ thuật đương đại. Toàn bộ không gian Sốnglab được đặt trong một tổ hợp làm việc, giải trí, nghệ thuật và thương mại sáng tạo quy mô mang tên Sốngplatform rộng gần 9.000m2. Hiện tại Sốngplatform đang nỗ lực hoàn thiện dự án và cho ra mắt vào tháng 5 năm nay. Năm 2023 cũng là năm kỷ niệm 30 năm quần thể di tích cố đô Huế được UNESCO vinh danh. Một không gian giải trí và nghệ thuật thế hệ mới, trang bị các thiết bị và công nghệ tối tân hình thành ngay giữa trung tâm cố đô, không chỉ là niềm tự hào của người dân địa phương mà còn là sản phẩm du lịch nổi bật dành cho du khách trong và ngoài nước.

Mỹ An/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục