Sống trọn vẹn 2023 – Từng phút giây, từng hơi thở


Hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS 2023 và kỷ niệm ngày Thế giới Phòng chống AIDS 1/12, ngày 30/11/2023, Hội phòng chống HIV/AIDS TP.HCM, Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam TPHCM phối hợp với Công ty TNHH Doanh nghiệp Xã hội Bầu Trời Xanh, Phòng khám Nhà Mình thực hiện ngày ‘Sống trọn vẹn 2023 – Từng phút giây, từng hơi thở’.

Sự kiện được diễn ra từ 08:00 đến 21:00 ngày 30 tháng 11 năm 2023, tại Nhà Văn Hóa Thanh Niên TP.HCM, được thực hiện bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Sống trọn vẹn 2023 1 Sống trọn vẹn 2023   Từng phút giây, từng hơi thở

Chương trình đặt mục tiêu huy động sự tham gia của lực lượng thanh niên trẻ học sinh, sinh viên và toàn thể cộng đồng tham gia phòng, chống HIV/AIDS để đạt được các mục tiêu 90-90-90 tạo đà cho giai đoạn mới với mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Tăng cường các hoạt động dự phòng trước lây nhiễm HIV (PrEP), xét nghiệm, điều trị sớm HIV/AIDS, Cung cấp dịch vụ toàn diện về phòng chống HIV/AIDS, quảng bá dịch vụ sẵn có về HIV/AIDS đến người dân đặc biệt các nhóm thanh niên trẻ đặc biệt cho những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao.

Đồng thời, tăng cường sự chủ động tham gia tìm hiểu kiến thức điều trị và dự phòng HIV/AIDS của các đối tượng thanh niên trẻ, học sinh, sinh viên và cộng đồng. Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và Người ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội, tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Sống trọn vẹn 2023 2 Sống trọn vẹn 2023   Từng phút giây, từng hơi thở

Tham dự chương trình, Miss Universe Vietnam 2023 Bùi Quỳnh Hoa cho biết năm nay là lần thứ tư cô tham gia Ngày hội Sống trọn vẹn 2023, đồng hành cùng Hội phòng chống HIV/AIDS TP.HCM: “Tôi tham dự chương trình từ những ngày đầu chương trình có tên là dãi băng đỏ. Bản thân Hoa thay đổi rất nhiều từ chương trình này, học hỏi nhiều, trải nghiệm và giúp đỡ các bạn trong cộng đồng. Hoa cảm thấy hạnh phúc khi tham gia chương trình này. Hoa rất thích và luôn dành thời gian đồng hành cùng Hội phòng chống HIV/AIDS TP.HCM qua nhiều hoạt động”

“Không ai mong muốn mình mang bệnh trong người, có những bạn trẻ không may bị lây nhiềm do bị truyền từ bố mẹ sang. Hoa mong muốn cộng đồng nhìn nhận người sống chung với HIV/AIDS như là người bình thường, và không ai bị bỏ lại phía sau. Dùng sức ảnh hưởng, tiếng nói của mình để chia sẻ, truyền tải mong muốn mọi người có suy nghĩ mở hơn, đón nhận những người trong cộng đồng. Hoa đi làm nhiều dự án, bản thân Hoa cũng được truyền cảm hứng từ những người trong cộng đồng. Hoa đến Trung tâm Mai Hòa có một bé bị bỏ rơi và sống chung với HIV/AIDS, các bé chia sẻ câu chuyện vượt qua nghịch cảnh, vượt qua sự kỳ thị như thế nào, đến hôm nay, các bé trưởng thành, cố nhiều cống hiến cho xã hội” – Bùi Quỳnh Hoa chia sẻ.

Theo số liệu 8 tháng đầu năm 2023 của Bộ Y tế, Việt Nam có khoảng 249.000 người nhiễm HIV, trong đó có khoảng 230.000 người nhiễm HIV đã được phát hiện và đang còn sống. Trong những năm qua, với những nỗ lực triển khai toàn diện và hiệu quả các giải pháp phòng, chống HIV/AIDS, Việt Nam đã giảm hơn 2/3 số người nhiễm mới và số người tử vong do HIV/AIDS so với 10 năm trước đây. Tỷ lệ nhiễm HIV giảm nhanh ở nhóm nghiện chích ma tuy (từ 28,6% năm 2004 xuống 12,1% năm 2021) và phụ nữ bán dâm (từ 5,9% năm 2002 xuống 2,5% năm 2022); Việt Nam giữ vững mục tiêu khống chế tỷ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư ở mức dưới 0,3% (hiện ước đạt 0,26%), giảm tác động của HIV/AIDS đối với sức khỏe và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

T.D/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục