Rụng tóc nghiêm trọng mùa giãn cách, liệu bạn đã biết nguyên nhân và cách khắc phục?


Bạn đã ở nhà quá lâu và cố gắng làm quen với chế độ ‘bình thường mới’? Mỗi ngày chuẩn bị cho các buổi họp online, make-up và chải tóc gọn gàng thì bạn phát hiện rằng … tóc mình bị rụng quá nhiều! Bạn không cô đơn đâu, rất nhiều người cũng đang gặp tình trạng tương tự – Rụng tóc trong giai đoạn lockdown.

Bắt đầu từ sau các đợt giãn cách do Covid-19, các chuyên gia về tóc đã ghi nhận ngày càng có nhiều các báo cáo về việc rụng tóc trong giai đoạn lockdown. 

Xuất phát từ tình hình toàn cầu đang bất ổn do đại dịch, ngày càng nhiều người dễ gặp các vấn đề về áp lực tinh thần. Đó có thể là vấn đề về tài chính, thất nghiệp, các khía cạnh về đời sống an sinh khi phải ở một chỗ quá lâu, … Và dù muốn hay không, các áp lực vô hình này vô tình ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể chúng ta.

1. Áp lực

Rụng tóc do áp lực (stress), giới y khoa gọi hiện tượng này với tên gọi ‘Rụng tóc Telogen’, thường xảy ra trong vòng 3 tháng sau một sự kiện gây căng thẳng tâm lý. Thông thường, rụng tóc là một dấu hiệu cho thấy sợi tóc mới đang mọc lên ở nang tóc bị rụng. Tuy nhiên, sau 3-6 tháng kể từ khi tóc rụng, nếu không thấy tóc mới mọc lên, bạn có thể đang bị rụng tóc do stress. 

Nói cách khác, áp lực về tinh thần quá lớn khiến nang tóc không phát triển, mà đây lại là bộ phận nhận chất dinh dưỡng để nuôi tóc. Kết quả là tóc rụng và ít mọc tóc con, thậm chí một số khu vực như đỉnh đầu có thể bị hói.

Không những vậy, rụng tóc do stress nguy hiểm ở chỗ, nó diễn ra âm thầm. Bạn sẽ khó nhận thấy sự khác biệt về tình trạng rụng tóc ngay sau khi trải qua các áp lực căng thẳng. Đặc biệt, tình trạng rụng ngày càng nghiêm trọng hơn sau khi bạn nhận ra mình bị rụng tóc quá nhiều, dẫn đến tâm lý lo lắng và càng đè nặng tinh thần hơn. Đa số chúng ta sẽ kẹt trong vòng tròn lẩn quẩn này kể từ khi xuất hiện các dấu hiệu rụng tóc đầu tiên và sẽ tìm đủ mọi cách để chữa trị. 

Theo các chuyên gia về tóc, phương pháp cần thiết và tích cực nhất chính là việc cân bằng sức khỏe tâm lý của bản thân, cố gắng giải tỏa các căng thẳng. Khi đó, cơ thể bạn sẽ tự động điều chỉnh và tình trạng rụng tóc Telogen sẽ dừng lại. Quá trình tóc mọc lại bình thường sẽ diễn ra trong vòng 6 đến 9 tháng.

loreal Rụng tóc nghiêm trọng mùa giãn cách, liệu bạn đã biết nguyên nhân và cách khắc phục?

Tuy nhiên, các đối tượng bị rụng tóc nghiêm trọng có thể kết hợp thêm phương pháp khác để đem lại hiệu quả rõ rệt trong thời gian ngắn nhất bằng cách bổ sung những dưỡng chất trực tiếp cho nang tóc với dưỡng chất chống rụng tóc và kích thích mọc tóc tại chỗ. Những dưỡng chất này có trong các sản phẩm chăm sóc tóc chuyên nghiệp như dầu gội, dầu xả, dầu hấp hay tinh chất nuôi dưỡng nang tóc. 

Gợi ý từ chuyên gia tóc: 

Đầu tiên, hãy chắc rằng trước khi sử dụng các sản phẩm hỗ trợ mọc tóc khác, hãy giảm tình trạng rụng để hồi phục các nang tóc đang có dấu hiệu xơ hóa trong ít nhất 6 tuần trước. Bạn có thể nuôi dưỡng mái tóc với phức hợp Aminexil và Omega-6, đây là các thành phần giúp duy trì độ chắc khỏe của nang tóc, cải thiện sự liên kết giữa da đầu và cấu trúc sợi tóc, hỗ trợ giảm rụng tóc. 

Một trong những bộ sản phẩm MUST HAVE dành cho những đối tượng bị rụng tóc nghiêm trọng, do các vấn đề về stress hay các chị em phụ nữ sau sinh chính là Tinh chất giảm rụng tóc Aminexil Advanced từ nhãn hàng chăm sóc tóc chuyên nghiệp L’Oréal Professionnel. Với hệ tác động kép của hoạt chất Aminexil 1.5% tăng cường gấp đôi hoạt động của nang tóc, giúp chân tóc khỏe, bám chắc vào da đầu, kích thích tóc mọc; và Omega-6 nuôi dưỡng từ chân đến ngọn, gia tăng chu kì sống của sợi tóc. Tinh chất đem lại hiệu quả giảm lượng tóc rụng đến 88%, kích thích tóc phát triển đến 87% và tăng mật độ tóc 81%.

loreal 2 Rụng tóc nghiêm trọng mùa giãn cách, liệu bạn đã biết nguyên nhân và cách khắc phục?

2. Bệnh hoặc thuốc

Khi cơ thể chúng ta mắc bệnh -bởi hoặc không bởi Covid-19- cơ thể sẽ trở nên nhạy cảm với các tình trạng viêm nhiễm, dẫn đến việc phát triển các nguyên nhân gây rụng tóc. Từ hiện tượng bình thường với khoảng 50 – 100 sợi tóc rụng mỗi ngày, khi bị bệnh, tóc bạn sẽ dễ dàng rụng nhiều hơn con số này rất nhiều lần chỉ trong một ngày.

Bên cạnh nguyên nhân bệnh lý từ bên trong cơ thể, một số tác dụng phụ khác của thuốc cũng có thể dẫn đến rụng tóc. Nếu bạn nghi ngờ rằng, một trong những loại thuốc bạn đang sử dụng là nguyên nhân gây ra hiện tượng rụng tóc, hãy tham vấn bác sĩ đã kê đơn thuốc đó xem rụng tóc có thể là tác dụng phụ hay không. Điều quan trọng cần lưu ý là không nên ngừng dùng thuốc trước khi trao đổi với bác sĩ của bạn, vì việc ngừng đột ngột một số loại thuốc có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

3. Mất cân bằng dinh dưỡng

Bạn có tin rằng, cơ thể chúng ta cần rất nhiều năng lượng để sản sinh và nuôi dưỡng các sợi tóc? Trong giai đoạn di chuyển khó khăn này, việc gián đoạn hoặc cung cấp thiếu các chất dinh dưỡng cho cơ thể sẽ ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của các nang tóc trên da đầu chúng ta. 

Biết rằng, hơn 95% dưỡng chất nuôi tóc đến từ máu, đặc biệt là sự góp mặt của vitamin H (Biotin) và vitamin B5 (Acid Pantothenic) là hai nhân tố quan trọng không thể thiếu cho sự chắc khỏe của tóc. Việc cân bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý chứa nhiều vitamin và khoáng chất chính là cách đơn giản để nuôi dưỡng các sợi tóc khỏe mạnh. 

Liệu có thể cải thiện mật độ tóc?

Tin mừng với các bạn rằng tình trạng rụng tóc trong giai đoạn lockdown này sẽ được cải thiện khi chu kỳ phát triển của tóc quay trở về vòng tuần hoàn của chúng. Quá trình này thường có thể cần từ 6 đến 9 tháng, dựa thep tình trạng sức khỏe và cách bạn vận dụng các phương pháp khắc phục. Một số tips bạn có thể tham khảo để tránh rụng tóc như:

_Không buộc tóc quá chặt, tốt nhất nên thả tóc tự nhiên. Khi sợi tóc đang yếu, tóc sẽ dễ dàng bị đứt gãy và rụng hơn.

_Tránh làm tổn thương nang tóc bằng các phương pháp tạo kiểu tóc bằng nhiệt quá nóng hoặc sử dụng hóa chất có chất lượng không tốt thường xuyên. 

_Hãy nhẹ nhàng với da đầu. Tránh sử dụng móng tay hoặc lực quá mạnh trên da đầu, đặc biệt hãy sử dụng các sản phẩm dịu nhẹ cho cả tóc và da đầu.

_Bổ sung dưỡng chất trực tiếp cho nang tóc để kích thích tóc mọc trở lại, sau khi tóc đã giảm rụng rõ rệt.

Gợi ý từ chuyên gia tóc: 

Tinh chất Serioxyl Denser Hair từ nhãn hàng L’Oréal Professionnel với thành phần Stemoxydine 5% độc quyền – giúp kích hoạt nang tóc ngủ đông và hồi sinh các sợi tóc mới; cùng thành phần Resveratrol – giúp chống lão hóa nang tóc và hỗ trợ mọc 1.000 sợi tóc chỉ trong 6 tuần. Để sản phẩm đạt được hiệu quả tối ưu nhất, bạn nên dùng đủ liệu trình 3 bước: Dầu gội + Dầu xả + Tinh chất Serioxyl Denser Hair. 

loreal 3 Rụng tóc nghiêm trọng mùa giãn cách, liệu bạn đã biết nguyên nhân và cách khắc phục?

Trước tình hình dịch giãn cách kéo dài, dù chỉ có thể ở nhà nhưng hãy cùng chăm sóc và nuôi dưỡng sức khỏe mái tóc thật tốt bạn nhé. L’Oréal Professionnel mong rằng có thể đồng hành cùng bạn vượt qua giai đoạn ‘mùa rụng tóc’ này. Cùng tạm biệt mái tóc thưa mảnh, gãy rụng và sẵn sàng cho một mái tóc dày và chắc khỏe!

Thông tin cho bạn: 

L’Oréal Professionnel là thương hiệu chăm sóc tóc chuyên nghiệp chuẩn Paris, được xây dựng trên nền tảng khoa học với những phát minh công nghệ mới nhất, với các sản đa dạng và cao cấp đáp ứng mọi nhu cầu về tóc và da đầu của khách hàng. L’Oréal Professionnel được hơn 1,5 triệu nhà tạo mẫu tóc trên toàn thế giới tin dùng. 

loreal 4 Rụng tóc nghiêm trọng mùa giãn cách, liệu bạn đã biết nguyên nhân và cách khắc phục?

Đồng hành và trân quý từng sợi tóc, sự kiện ‘Chính thức khai trương ngày 01.09’ của L’Oréal Professionnel trên Shopee sắp tới với vô vàn ưu đãi độc quyền dành riêng cho các sản phẩm giảm rụng và hỗ trợ mọc tóc. Đặc biệt, thân gửi tặng các độc giả voucher độc quyền trị giá 100,000 VND áp dụng tại L’Oréal Professionnel Shopee Mall duy nhất ngày 01.09.2021 này!

Số lượng ưu đãi có hạn, đừng bỏ lỡ bạn nhé! Code voucher 100,000 VND độc quyền: LOREAL100

Sở hữu ngay các sản phẩm chăm sóc tóc và da đầu chuyên nghiệp hàng đầu thế giới kèm voucher độc quyền tại: https://bit.ly/LPOfficial_Shopee

T.D/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục