NSƯT Thế Hiển: 66 tuổi vẫn dành trọn đam mê cho nghệ thuật sáng tác


Tập 12 Dấu Ấn Huyền Thoại sẽ đưa khán giả đến gầnhơn với NSƯT Thế Hiển – người được mệnh danh là người viết nhật qua ca khúc cha đẻ của hàng loạt các ca khúc bất hủ về người lính.

 NSƯT Thế Hiển: 66 tuổi vẫn dành trọn đam mê cho nghệ thuật sáng tác

Nhắc đến NSƯT Thế Hiển, chắc hẳn khán giả sẽ nhớ đếnhình ảnh người nhạc gắn liền với chiếc nón cối, ba lô bộ đội, cây đàn guitar, chuyên trị những bài hát nói vềngười lính. Những ca khúc bất hủ gắn liền với nam nhạc thể kể đến nhưKhi Bong Bóng BayHát VềAnhNhánh Lan Rừng,…

Trước khi gắn mình với sự nghiệp sáng tác, NSƯT ThếHiển đã từng diễn viên đơn ca của đoàn nghệ thuật ca múa nhạc Bông Sen. Nam nhạc cho biếtTôi bắt đầuđi vào nghệ thuật từ năm 76, khi tuyển chọn trung cấpcủa hệ thanh nhạc của đoàn nghệ thuật ca múa nhạcBông Sen. Tôi học 4 năm trung cấp, từ 76 đến 80 thì tôitốt nghiệp thủ khoa đấy, thủ khoa của cái đợt đấy. Lúc đó2080 thí sinh thi của thành phố mình chọn lấy được 40 người để theo học. Học năm thứ nhất thì còn được phânnửa. Năm thứ hai thì chỉ lại được phân nửa thôi, tức 20 người còn lại 10 người. Học trung cấp thanh nhạc hồixưa khó như thế! hết năm thứ hai còn lại 10 người, gọi nam thanh nữ được tuyển chọn đấy. Thờiđó học tiếp 2 năm sau để thi thi trung cấp lúc đó để trởthành diễn viên của đoàn nghệ thuật ca múa nhạc BôngSen thì cực kỳ khó. Cuối cùng của năm thứ 4 thì chỉ cònlại 2 người được chọnlại đoàn, còn những ca khác được chuyển theo các đoàn lân cận. Thì tôi với ca Minh Phượng được chọnlại đoàn nghệ thuật ca múa nhạc  Bông Sen trở thành diễn viên đơn ca từ 1980”.

 NSƯT Thế Hiển: 66 tuổi vẫn dành trọn đam mê cho nghệ thuật sáng tác

Từ ngày tham gia vào đoàn nghệ thuật ca múa nhạc Bông Sen, chàng diễn viên đơn ca Thế Hiển hội đi đếnnhiều nơi, tiếp xúc với nhiều nền văn hoá khác nhau. Những chuyến đi đó đã mở ra cho Thế Hiển nhiều góc nhìn mới về âm nhạc thế giới cũng như âm nhạc nướcnhà. Để rồi từ đó anh tìm ra nguồn cảm hứng để chấp bútviết nên những ca khúc của riêng mình.

Đến năm 1983, trong chuyến đi phục vụ bộ đội chiến đấubiên giới phía Bắc, Thế Hiển cho ra bài hát Hát Về Anh. Sự thành công ngoài mong đợi của ca khúc đã mang lạidanh tiếng cho nam ca . Ít ai biết, để tìm ra được cái tứ và hoàn thành lời ca của Hát Về Anh, Thế Hiển đã không ngần ngại hoà mình với cuộc sống của anh em bộ đội bởi Trong âm nhạc trong thơ ca hay trong văn học thìquan trọng cái tứ”. Đây cũng thời điểm đánh dấu bước ngoặt trong sự nghiệp sáng tác của anh.

 NSƯT Thế Hiển: 66 tuổi vẫn dành trọn đam mê cho nghệ thuật sáng tác

Bên cạnh chủ đề về người lính thì những sáng tác của NSƯT Thế Hiển cũng mang nhiều chủ đề đa dạng như: tình ca, tình bạn, tình mẫu tử, tình trẻ thơ,… Điểm chung của các sáng tác đều mang màu sắc tươi sáng, ca từ gần gũi  giai điệu bình dị. Tính đến năm 2021, NSƯT ThếHiển đã sở hữu gia tài gần 200 ca khúc với nhiều thể loại.

Giờ đây, ở độ tuổi 66, NSƯT Thế Hiển vẫn dành trọn trái tim nhiệt huyết cho âm nhạcĐến với sân khấu Dấu ẤnHuyền Thoại, nam nghệ đã tái hiện lại ca khúc thanhxuân bất hủ nhưNhánh Lan RừngHoài Niệm DấuYêuHát Trên Nông Trường Xanh, Nhong NhongNhong,…Đồng thời, anh còn dịp song ca ca khúc Hát V Anh – một trong những bài ca về người lính bất hủ, sống mãi cùng năm tháng cùngHoàng tử Mưa BụiĐình Văn. Hình ảnh NSƯT Thế Hiển nghệ Đình Văn ôm chiếc đàn guitar, hoà giọng hát như đưa ngườixem về 40 năm trước, về khoảng thời gian khi cả hai đang còn trẻ. Không gian âm nhạc lắng đọng như đem tất cả ức về những người chiến , thanh niên xung phong giữ vững  tưởng, đấu tranh tự do Tổ Quốc kỷ niệm của những năm tháng tuổi trẻ hiện về.

 NSƯT Thế Hiển: 66 tuổi vẫn dành trọn đam mê cho nghệ thuật sáng tác

Đón xem tập 12 Dấu Ấn Huyền Thoại sẽ được phát sóng vào lúc 20g35 Thứ Tư ngày 28/07/2021 trên kênh HTV7.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục