NSƯT Quế Trân từng muốn bỏ nghề sau sự ra đi của cha


”Ngôi sao đương thời” tuần này là sự xuất hiện của NSƯT Quế Trân, một “cô đào” tài năng đã được quý khán giả yêu mến. Gia đình Quế Trân có truyền thống làm nghệ thuật, từ cụ Tổ Vĩnh Xuân, ông cố Bầu Thắng theo nghề hát bội, ông nội Minh Tơ thì chuyển từ hát bội sang hát bội pha cải lương, đến cha cô là NSND Thanh Tòng thì nổi tiếng với cải lương.

NSƯT Quế Trân 5 NSƯT Quế Trân từng muốn bỏ nghề sau sự ra đi của cha

Từ nhỏ NSƯT Quế Trân đã được đi theo ba mẹ vào các đoàn cải lương Minh Tơ, đoàn 284, đến năm 8 tuổi thì Quế Trân có vai đầu tiên trong đoàn Đồng Ấu Bạch Long dưới sự chỉ dẫn của nghệ sĩ Bạch Long. Về sau Quế Trân còn nhận các vai diễn trong đoàn Dạ Lý Hương Tuổi Trẻ ở tuổi 17, và đến năm 18 tuổi thì nữ nghệ sĩ đoạt giải Trần Hữu Trang với vai Thiên Kiều công chúa trong vở Trắng Hoa Mai. Cột mốc đáng nhớ tiếp theo là năm 1999 khi Quế Trân cùng nghệ sĩ Hữu Quốc đoạt huy chương vàng giải triển vọng Trần Hữu Trang.

MC Thanh Bạch khen ngợi Quế Trân là một trong số ít nghệ sĩ có thể diễn tốt ở cả tuồng cổ trang và tuồng xã hội, đồng thời đặt cho cô một thử thách là diễn một tuồng xã hội theo lối cổ trang. NSƯT Quế Trân liền ứng đáp một cách xuất sắc bằng trích đoạn “Hàn Mặc Tử” của soạn giả Viễn Châu.

Kể về những kỷ niệm đi lưu diễn, NSƯT Quế Trân cho biết cô không ngại đến với các khán giả vùng sâu vùng xa, thậm chí còn hát cùng bà con nên đi đến đâu nữ nghệ sĩ cũng được yêu mến. Nhớ về những kỷ niệm từ thuở ấu thơ cùng người cha kính yêu – NSND Thanh Tòng, Quế Trân nghẹn ngào cho biết cha cô đã rất vui mừng khi cô đã bộc lộ năng khiếu từ nhỏ, từ đó có thể nối nghiệp truyền thống gia đình. Đặc biệt, Quế Trân không cầm được nước mắt khi nhắc lại khoảng thời gian mình phải đối diện với nỗi mất mát quá lớn:“Ngay đêm chung kết cuộc thi Chuông vàng vọng cổ năm 2016 thì ba của Trân ra đi. Sau lần đó Trân cảm thấy mất mát và hụt hẫng rất nhiều, chỉ muốn giam mình ở nhà và không muốn đi hát nữa…” Sau đó, nhờ sự động viên của mẹ và các cô chú đồng nghiệp, cũng như khán giả, Quế Trân đã trở lại với sân khấu, đồng thời cũng bắt đầu nhận những vai diễn thử thách hơn, như vai Kiều Nguyệt Nga trong vở Tiên Nga dưới sự hướng dẫn tận tình của NSƯT Thành Lộc.     

NSƯT Quế Trân 1 NSƯT Quế Trân từng muốn bỏ nghề sau sự ra đi của cha

Tiếp theo, phần thử thách đoán tên nghệ sĩ khách mời không làm khó được Quế Trân, khách mời đặc biệt đó chính là Võ Minh Lâm. Nam nghệ sĩ cho biết từ lâu đã mến mộ “cô đào” Quế Trân, thậm chí còn mua rất nhiều báo về cắt phiếu để bình chọn cho Quế Trân trong 1 cuộc thi. Võ Minh Lâm còn cho biết, lúc mới vào nghề, anh mong muốn được diễn chung với Quế Trân, nhưng đồng nghiệp khuyên ngăn vì sợ khi diễn chung, khán giả chỉ tập trung xem Quế Trân thôi. Đến khi được một người bạn “gieo duyên”, Võ Minh Lâm & Quế Trân lần đầu hát chung bài vọng cổ Phùng Ngọc Liêm của soạn giả Trọng Nguyễn. Nói là hát chung nhưng thật “oái oăm”là mỗi người quay riêng một cảnh rồi ghép lại với nhau. Mãi đến năm 2009 thì 2 nghệ sĩ mới diễn chung trong vở Trắng Hoa Mai. Tiếp theo đó Võ Minh Lâm & Quế Trân kết hợp trong rất nhiều sản phẩm và trở thành đôi bạn diễn ăn ý trên sân khấu, thân thiết ở ngoài đời. 

NSƯT Quế Trân 4 NSƯT Quế Trân từng muốn bỏ nghề sau sự ra đi của cha

Phần cuối của chương trình là những tình cảm của NSƯT Quế Trân dành cho nghệ sĩ Thanh Thế, bạn diễn ngày trước của cha cô – NSND Thanh Tòng. Tuy tuổi đã cao và rời xa ánh đèn sân khấu đã lâu, nghệ sĩ Thanh Thế vẫn ngẫu hứng vừa hát vừa diễn một vai nữ tướng oai hùng khiến cho khán giả thán phục. Quế Trân trao tặng 5 triệu đồng cho nghệ sĩ Thanh Thế như một món quà yêu thương và trân quý của mình dành cho người nghệ sĩ đi trước.

NSƯT Quế Trân 3 NSƯT Quế Trân từng muốn bỏ nghề sau sự ra đi của cha

Khép lại tập 06, tuần sau, mời quý khán giả tiếp tục đón xem tập 07 chương trình Ngôi sao đương thời – với nhân vật chính là NSƯT Hữu Quốc, phát sóng vào lúc 21 giờ thứ Ba 01/9/2020 trên kênh THVL1.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục