Ngày xuân bàn về giá trị nụ cười


Không ai có thể bán hết nụ cười của mình và không ai có thể mua hết nụ cười của người khác. Nụ cười là số vốn công bằng mà tạo hoá ban tặng cho mỗi người, để có thể dùng nó “shopping” mọi thứ tuyệt dịu như hạnh phúc, tình yêu, sức khoẻ… của con người.
nu cuoi lifestyle Ngày xuân bàn về giá trị nụ cười
1. Đàn ông kinh doanh sợ đàn bà mặt như đưa đám; đàn ông cờ bạc sợ đàn bà khóc lóc tru tréo; đàn ông bình thường sợ đàn bà nhíu mày, trừng mắt… Nhưng chẳng có “loại” đàn ông nào lại sợ đàn bà cười. Khi đàn bà cười, đàn ông tội lỗi cảm thấy mình đã được tha thứ. Khi đàn bà cười, đàn ông mê tín nghĩ mình đã gặp hên. Khi đàn bà cười, đàn ông si tình cảm thấy mình được yêu quá đỗi. Sách sử Trung Quốc cũng nhắc đến nụ cười Bao Tự “nghiêng thành đổ nước”, cổ tích Việt Nam có câu chuyện về nụ cười của vợ chàng nông dân “Ai mua hành tôi?”. Nhắc lại để thấy rằng, nụ cười người phụ nữ có ma lực rất lớn trong trái tim đàn ông. Phụ nữ không cười là tự họ đã tước đi cái quyền năng mà tạo hoá ban cho họ.
Đàn bà có tuổi sợ nhất là ông chồng quát tháo, mặt hầm hầm, suốt ngày chăm chăm gây sự. Phụ nữ trẻ sợ nhất là người yêu mặt lạnh tanh đi cùng, khiến họ rụt rè không dám líu lo. Bé gái sợ nhất là người cha nghiêm khắc, không bao giờ biết nở nụ cười khen ngợi. Khi đàn ông cười, đàn bà cảm giác ngôi nhà ấm áp hơn, hôn nhân hạnh phúc hơn. Khi người yêu cười, phụ nữ cảm thấy mình được yêu hơn, cảm thấy mối quan hệ tiến triển và bền vững hơn. Khi người cha cười, bé gái thấy mình ngoan hơn, giỏi hơn và thương yêu cha hơn. Đàn ông không cười là tự họ đã tước đi hạnh phúc và sự yêu thương mà phái đẹp dành cho họ.
2. Khi mỉm cười, bạn chẳng phải mất đi đồng tiền nào. Nhưng nếu không biết cười, bạn sẽ không thể kiếm được tiền. Người Trung Quốc có một câu phương ngôn rất hay: Nếu không biết cười thì đừng nên mở tiệm. Khách mua hàng thích thú với người buôn bán nói cười xởi lởi, líu lo hơn một gã lầm bầm, cau có, khó chịu. Ngay trong công sở, nếu không thân thiện được với đồng nghiệp, bạn sẽ bị đào thải ngay. Bệnh nhân cảm thấy khoẻ hơn khi gặp bác sĩ, y tá tươi cười, và bệnh càng thêm bệnh nếu cảm giác “lương y như… dì ghẻ”. Không môi trường nào hoan nghênh một kẻ không biết cười.
Khi mỉm cười, người xấu có thể biến thành người tốt, vận xui có thể chuyển sang hên. Nếu không tin, bạn hãy thử hình dung con khủng long hung dữ hay gã quái vật xấu xí trong phim ảnh bỗng xuất hiện với nụ cười tươi rói, dễ thương, chắc chắn chẳng ai còn thấy đáng sợ nữa. Chưa hết, nếu bạn mang một vẻ mặt u ám bước vào “mở hàng” cho cửa tiệm bất kỳ, chắc chắn bạn vừa bước ra, chủ tiệm sẽ đốt phong long ngay lập tức. Còn nếu bạn tươi rói bước vào, sự đon đả, niềm nở của chủ tiệm có khi sẽ theo bạn, may mắn suốt cả ngày. Ông thần tài cười, ông thổ địa cười, ông phước lộc thọ cũng cười, nhưng ma quỷ thì lưỡi dài, mặt nhăn nhó, ngưu đầu mã diện thì “chằm dằm” thấy… gớm. Rõ ràng nụ cười là biểu hiện của sự may mắn, và luôn có xu hướng đồng hành với người tốt bụng. Không ai lại nỡ lòng xua đuổi một người luôn nở nụ cười thân thiện.
3. Người xưa bảo: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Người nay bảo: “Nếu cười mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh xa bác sĩ”. Các nhà khoa học cũng vào cuộc để chứng minh nụ cười thật sự có quyền năng hơn cả các loại nhân sâm, thuốc quý. Thậm chí, các nhà nghiên cứu còn khẳng định rằng, nụ cười giúp cho các bệnh nhân ung thư, ADIS sống lâu hơn rất nhiều.
Người xưa bảo: nụ cười không làm nghèo người phát, mà làm giàu cho người nhận. Người nay bảo: Giá của nụ cười rẻ hơn giá tiền điện hàng ngàn lần, thế nhưng một nụ cười lại toả sáng hơn hàng trăm bóng đèn. Không ai nghèo đến nỗi không thế có được một nụ cười. Và cũng không ai giàu nếu sống mà không cần đến nụ cười của người khác.
Vậy thì tại sao chúng ta lại lãng phí vị thuốc quý miễn phí và sự giàu có của chính mình, khi mỗi ngày chỉ cần hé mở khuôn miệng và cười lên.
Dương Bảo Thủy/Lifestyle

Các tin cùng chuyên mục