“Mở khóa” tiềm năng trang trí nội thất Việt, nắm bắt cơ hội toàn cầu


Theo thống kê của Amazon, trang trí nhà cửa & nội thất trên Amazon chứng kiến mức tăng trưởng vượt trội trong giai đoạn từ năm 2020 đến 2022.

Trong vòng 3 năm trở lại đây, Nhà cửa & Nhà bếp cũng liên tục lọt top ngành hàng bán chạy nhất của các đối tác bán hàng Việt Nam trên Amazon . Những tín hiệu này cho thấy cơ hội đang rộng mở cho ngành hàng trang trí nhà cửa và nội thất Việt, bởi Việt Nam là nước sở hữu những lợi thế và tiềm năng sẵn có để tạo ra những sản phẩm độc đáo và khác biệt. Bằng việc tận dụng thế mạnh từ các làng nghề truyền thống lâu đời, nguồn nguyên liệu tự nhiên đa dạng, cùng với năng lực sản xuất dồi dào, cơ hội sẽ rộng mở cho Việt Nam.

“Mở khóa” tiềm năng trang trí nội thất Việt nắm bắt cơ hội toàn cầu 2 1 “Mở khóa” tiềm năng trang trí nội thất Việt, nắm bắt cơ hội toàn cầu

Xu hướng mua sắm trực tuyến các sản phẩm nội thất và trang trí nhà cửa tại thị trường nước ngoài

Theo eMarketer, thương mại điện tử bán lẻ tại Hoa Kỳ đạt 145,56 tỷ USD cho nhóm hàng Nội thất & Trang trí nhà cửa. Dù đã dần quay trở lại văn phòng làm việc, mọi người vẫn dành nhiều thời gian hơn cho việc tận hưởng cuộc sống, làm việc và giải trí tại nhà. Chính vì vậy, không gian sống được đầu tư hơn bao giờ hết. Các sản phẩm liên quan đến trang trí, cải thiện nhà cửa, và giải trí tại nhà cũng có nhiều thay đổi đáng kể trong những năm gần đây.

Ngoài ra, mua sắm trực tuyến vẫn rất phổ biến đối với các sản phẩm Nhà cửa & Nhà bếp, bao gồm phụ kiện trang trí, đồ nội thất và giải trí gia đình. Một con số ấn tượng cho thấy 62.3% số lượng truy cập tìm kiếm online về nội thất sẽ chuyển đổi thành giao dịch trực tuyến (không chỉ search để tìm kiếm thông tin mà họ sẽ mua hàng).

Ngành hàng Nội thất và Trang trí nhà cửa đã thu hút sự quan tâm lớn của khách hàng toàn cầu trên Amazon trong những năm gần đây. Các nhóm sản phẩm chính thuộc ngành này có thể kể như: Các sản phẩm trang trí nhà cửa, như: trang trí tường, nến, đèn treo hoặc thả và rèm cửa; Các vật dụng lưu trữ giúp sắp xếp không gian sống như những chiếc giỏ, sọt hoặc hộp lưu trữ bằng mây tre thủ công hay một số hộp tre, khay đựng để sắp xếp lại góc bếp…; Đồ nội thất hoặc các sản phẩm làm từ gỗ dùng trong nhà và ngoài trời.

“Mở khóa” tiềm năng trang trí nội thất Việt, nắm bắt cơ hội toàn cầu

Theo báo cáo ghi nhận được, liên tục trong 3 năm trở lại đây, nhóm sản phẩm Nhà cửa & Nhà bếp luôn lọt danh sách ngành hàng bán chạy nhất từ các đối tác bán hàng Việt Nam trên Amazon. Với khoảng 1,500 làng nghề thủ công, nguồn cung cấp nguyên liệu dồi dào cùng lợi thế về chuỗi cung ứng, các nhà sản xuất đồ nội thất và đồ nội thất trang trí Việt Nam sở hữu tiềm năng lớn trên thị trường quốc tế. Để khai thác những lợi thế và tiềm năng cho đồ nội thất và đồ nội thất trang trí của Việt Nam trên thị trường toàn cầu, các nhà sản xuất & chủ sở hữu thương hiệu có thể học hỏi và áp dụng một số gợi ý dưới đây.

_Nâng cao tay nghề và chất lượng sản phẩm

Việt Nam là một trong số các quốc gia sở hữu số lượng lớn thợ thủ công lành nghề. Nhóm “Thợ thủ công và các ngành liên quan” có tới 7,4 triệu lao động, chiếm 13,7% tổng lực lượng lao động Việt. Quan trọng hơn hết, các làng nghề và xưởng sản xuất đồ gỗ truyền thống của Việt Nam, với bề dày kinh nghiệm phong phú và lịch sử lâu đời, đã thổi hồn vào các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và đồ gỗ Việt Nam, tạo nên những nét độc đáo và khác biệt khó có thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

Tuy nhiên, để thành công trên thị trường toàn cầu thông qua Amazon, sự kết hợp hài hòa giữa “những gì Việt Nam có” và “những gì thị trường quốc tế mong đợi” là điều quan trọng. Ví dụ, để có được một sản phẩm trang trí thân thiện với môi trường từ mây, tre, cói, các nhà sản xuất phải cân nhắc kỹ lưỡng trong việc nâng cao quy trình sản xuất để xử lý các nguyên liệu vốn bị ảnh hưởng bởi các yếu tồ từ  độ ẩm và côn trùng. Bên cạnh đó, đối với đồ nội thất sử dụng vật liệu tổng hợp thì cần phải tuân thủ các quy định chặt chẽ về sản phẩm của Amazon cũng như các cơ quan địa phương. Nội thất dành cho trẻ em cần được quan tâm đến độ an toàn, tuân thủ các yêu cầu của thị trường nước ngoài như tiêu chuẩn CPSC/CPSIA, ANSI tại Mỹ & chứng chỉ CE cho thị trường châu Âu.

“Mở khóa” tiềm năng trang trí nội thất Việt nắm bắt cơ hội toàn cầu 1 2 “Mở khóa” tiềm năng trang trí nội thất Việt, nắm bắt cơ hội toàn cầu

_Nắm bắt xu hướng thị trường

Bên cạnh việc hiểu tâm lý khách hàng quốc tế, việc doanh nghiệp nắm bắt được xu hướng thị trường cũng là một yếu tố thành bại trong việc kinh doanh. Việc tận dụng triệt để các công cụ hỗ trợ của Amazon như Hướng dẫn sản phẩm thị trường (Marketplace Product Guidance), Công cụ khám phá cơ hội sản phẩm (Product Opportunity Explorer), sẽ cung cấp và tối ưu hóa trong việc lựa chọn sản phẩm cho người bán, giúp họ đưa ra chiến lược sản phẩm nổi bật và hiệu quả.

Ví dụ: Theo nghiên cứu của Amazon, chu kỳ phát triển và chuẩn bị hàng tồn kho cho các sản phẩm nội thất thường dao động từ 30 đến 60 ngày và có thể điều chỉnh dựa trên điều kiện nguồn cung ứng và xu hướng mua hàng trong mùa thấp điểm và cao điểm. Đối với đồ nội thất văn phòng, mùa cao điểm thường sẽ rơi vào khoảng thời gian tháng 1 và tháng 2, khi mọi người trở lại làm việc sau kỳ nghỉ đón năm mới và quay trở về với cuộc sống thường nhật. Đối với mặt hàng nội thất gia dụng, thời gian cao điểm chủ yếu tập trung vào mùa tựu trường và tuần đầu tiên của hai tháng cuối năm, cho thấy xu hướng mua hàng giảm giá và doanh thu từ khách quen tăng gấp 5 lần.

_Cập nhật Xu hướng trang trí nội thất & phong cách sống

Có nhiều yếu tố quyết định việc mua hàng của khách hàng quốc tế đối với các sản phẩm Trang trí nhà cửa, nội thất như: công năng, thiết kế, khả năng tùy chỉnh, sử dụng vật liệu tự nhiên và thân thiện với môi trường, tính tiện lợi và linh hoạt và phù hợp làm quà tặng hoặc cho các dịp đặc biệt.

Trong đó, thiết kế và phong cách là những yếu tố quan trọng đối với các sản phẩm nội thất và trang trí nhà vì chúng phản ánh tính cách, lối sống và tâm trạng của người dùng đồng thời nâng cấp không gian sống. Chính vì vậy, người bán cần tìm kiếm và khám phá các trang web về phong cách sống ở châu Âu và châu Mỹ, theo dõi các xu hướng trang trí nhà cửa và nội thất, đồng thời lấy cảm hứng thiết kế từ các xu hướng trang trí hàng đầu của Amazon.

Các sản phẩm nội thất hoặc trang trí nhà cửa với thiết kế tinh tế, đơn giản, nhẹ nhàng cùng gam màu sáng, phù hợp với nhiều phong cách nội thất và nền văn hóa khác nhau có khả năng thu hút khách hàng từ nhiều quốc gia. Người tiêu dùng quốc tế đặc biệt ưa chuộng những sản phẩm có thiết kế đơn giản, sử dụng màu sắc tự nhiên với chất liệu thân thiện với môi trường.

Người bán có thể tập trung vào sở thích cụ thể của khách hàng bằng cách phát triển sản phẩm dựa trên phong cách đã chọn (phong cách đơn giản, hiện đại, hay châu Âu cổ điển), vật liệu (gỗ, thủy tinh, da, v.v.), mức độ dễ lắp đặt, khả năng gấp gọn hoặc các tính năng khác.

Nhằm thúc đẩy các nhà sản xuất trong ngành nội thất; đồ dùng trang trí tăng tốc sử dụng thương mại điện tử để mở rộng ra thị trường nước ngoài, Amazon Global Selling & Cục Thương mại điện tử; Kinh tế số Việt Nam (iDEA) – Bộ Công Thương tiếp tục triển khai chương trình “Thương mại điện tử xuyên biên giới: Kỷ nguyên bứt phá” với hàng loạt chương trình đào tạo trên khắp Việt Nam, phổ cập những thông tin mới nhất, kiến thức, kỹ năng về Thương mại điện tử xuyên biên giới cho các doanh nghiệp địa phương thuộc ngành Nội thất, Thủ công mỹ nghệ, Gia dụng; Bếp, Quà tặng.

TP.HCM, ngày 8 tháng 3 năm 2023: Chương trình đào tạo “Thương mại điện tử xuyên biên giới: Cơ hội đột phá cho ngành Nội thất & Thủ công mỹ nghệ Việt Nam”

Hà Nội, ngày 10 tháng 8 năm 2023: Chương trình đào tạo “Thương mại điện tử xuyên biên giới: Cơ hội cho ngành gỗ, thủ công mỹ nghệ và dệt may Việt Nam”

Tỉnh Bến Tre, ngày 24 tháng 8 năm 2023: Chương trình đào tạo “Thương mại điện tử xuyên biên giới: Cơ hội vươn ra & phát triển toàn cầu cho các sản phẩm Thủ công mỹ nghệ, quà tặng và sản phẩm từ dừa”

T.D/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục