Lễ hội Tết Việt 2021: Xem Tết, Ăn Tết, Chơi Tết và Chợ Tết


Lễ hội Tết Việt 2021 do Sở Du lịch phối hợp với Sở Công thương và Hiệp hội Văn hóa Ẩm tthực Việt Nam đồng tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 21 đến ngày 24 tháng 1 năm 2021 tại Công viên Lê Văn Tám nhằm tôn vinh giá trị văn hóa và ẩm thực Việt Nam. Lễ hội Tết Việt thông qua 4 hoạt động chính: Xem Tết, Ăn Tết, Chơi Tết và Chợ Tết. 

Lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2020, Lễ hội Tết Việt  đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng các du khách. Theo thống kê, đã có hơn 50.000 lượt du khách đến tham quan và mua sắm tại Lễ hội Tết Việt 2020. Trong 3 ngày ngắn ngủi diễn ra Lễ hội, Lễ hội Tết Việt 2020 đã góp thêm một tiếng nói trong việc gìn giữ, bảo tồn những giá trị, tinh hoa tốt đẹp của truyền thống dân tộc. Trước những thành công ngoài mong đợi cùng kỳ vọng của người dân về một lễ hội quy mô hơn trong tương lai, Lễ hội Tết Việt 2021 đã chính thức được tổ chức và sẽ kéo dài hơn 1 ngày so với năm ngoái.

le hoi tet viet Lễ hội Tết Việt 2021: Xem Tết, Ăn Tết, Chơi Tết và Chợ Tết

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du Lịch Thành Phố HCM chia sẻ về Lễ hội Tết Việt 2021

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du Lịch Thành Phố HCM cũng cho biết “Thành phố luôn mong muốn tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Vì vậy, Lễ hội Tết Việt sẽ là một sự kiện rất có ý nghĩa đối với việc đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân Thành phố cũng như thu hút du khách đến Thành phố trong dịp Tết đến Xuân về. Qua đó, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và quảng bá hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh sống động, cởi mở và thân thiện”.

Lễ hội Tết Việt 2021 vào cửa tự do được tổ chức trong 4 ngày từ 21 đến ngày 24 tháng 01 năm 2021 tại Công viên Lê Văn Tám, Quận 1, TP.HCM để phục vụ các gia đình người Việt và du khách tham quan. Dự kiến lễ hội sẽ đón tiếp hơn gần 70.000 lượt người tham dự xuyên suốt 4 ngày tổ chức Lễ hội, từ 10g sáng đến 21g mỗi ngày. 

Ban tổ chức Lễ hội cho biết chương trình đặc biệt chú trọng đến việc đem đến cho các gia đình và đặc biệt các thiếu nhi và thanh niên cơ hội trải nghiệm tết cổ truyền, hiểu thêm về ý nghĩa của ngày Tết và các nghi thức trong những ngày lễ tết cũng như những câu chuyện từ ý nghĩa của lễ dâng hương cầu nguyện ngưỡng vọng ông bà, lễ cúng giao thừa, câu chuyện Lang Liêu về sự tích bánh chưng bánh dầy, cho đến câu chuyện thú vị của cây Nêu ngày Tết.

Lễ hội Tết Việt 2021 sẽ có 4 nội dung chính xoay quanh các trải nghiệm của du khách bao gồm: 

 XEM TẾT

Không gian gia đình ngày tết của ba miền Bắc Trung Nam sẽ được tái hiện trong các ngôi nhà cổ phục dựng, bài trí đặc tả không khí đón Tết cổ truyền của 3 Miền Bắc-Trung-Nam. Điểm nhấn tại đây là triển lãm mâm cỗ Tết và bánh mứt hoa trái ngày xuân được thay đổi trong 4 ngày lễ hội. Cũng tại đây, du khách có thể xem các tiết mục ca nhạc truyền thống Bắc, Trung, Nam như chầu văn, bài chòi, hay tân cổ giao duyên,… để hiểu thêm về văn hóa nghệ thuật của ông cha.

Ngoài ra, phần XEM TẾT năm nay sẽ có sự khác biệt khi du khách có thể thưởng lãm các tác phẩm đẹp mắt dưới bàn tay của các nghệ nhân từ sản vật trù phú của Việt Nam trong tiết mục cắt tỉa rau củ.

Đến tối, các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc trên sân khấu chính theo chủ đề từng ngày sẽ giúp du khách có được 1 ngày trải nghiệm văn hóa Tết Việt 1 cách trọn vẹn.

ĂN TẾT 

Các chương trình quảng diễn ẩm thực tại Lễ hội sẽ đem lại cho du khách cái nhìn mới lạ từ các món quen thuộc hàng ngày như: 20 món ram cuốn, nem cuốn; 50 món xôi chè cung đình. Bên cạnh đó, Phở và câu chuyện của Phở sẽ được kể bởi các nghệ nhân, các đầu bếp chuyên nghiệp.

Du khách sẽ được thưởng thức thiên đường của những món ăn đậm đà mang hương vị Tết ở mỗi vùng đất nước với hàng ngàn món ăn đặc sắc tại các gian hàng được thiết kế mang dấu ấn đặc trưng của miền Bắc – Trung – Nam. 

Điểm đặc biệt trong ĂN TẾT năm nay là trải nghiệm gói bánh chưng của cơ quan lãnh sự, các văn phòng đại diện kinh tế – thương mại và các tổ chức quốc tế trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

CHƠI TẾT 

Các hình thức trò chơi ngày Tết mà cả gia đình và các em thiếu nhi đều có thể tham dự như kéo co, ném lon, ném vòng, bịt mắt đập niêu và nhiều trò chơi tập thể dân gian trong ngày Tết được tổ chức tại các điểm khác nhau trong khu Lễ hội. Các hoạt cảnh như Hò Giã Gạo cùng với các nghệ nhân đến từ các miền của đất nước sẽ được biểu diễn đầy tính nghệ thuật và độc đáo tại CHƠI TẾT.

Ngoài ra, các gia đình du khách có thể tham quan chụp hình tại con đường hoa và tham gia hái lộc đầu xuân. 

CHỢ TẾT 

Các đặc sản ngày tết của các vùng miền được đem đến bày bán trong Lễ hội với gần 150 gian hàng theo hình thức chợ phiên ngày Tết.  Đến đây người dân sẽ cảm nhận được không khí nhộn nhịp của ngày tết và mua sắm những sản phẩm chuẩn bị Tết cho gia đình. 

T.D/Lifestyle

 

 


Các tin cùng chuyên mục