Lễ hội Múa rối TP.HCM 2019: Quy mô, mới lạ và thiết thực cho múa rối Việt


Chiều ngày 10-12, Công ty TNHH Sirenis Việt và công ty Truyền thông sự kiện Ngôi Sao (MESTAR) đã tổ chức buổi họp báo, công bố “Lễ hội Múa rối TP.HCM năm 2019” với chủ đề “Ước mơ xanh” tại Thông tấn xã Việt Nam – Cơ quan đại diện tại TP.HCM.

Tiếp nối thành công của Lễ hội Múa rối TP.HCM lần 1 được tổ chức vào năm 2018 tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM, thu hút hàng chục ngàn người dân TP và du khách tham dự và yêu thích; Lễ hội Múa rối TP.HCM lần 2 năm 2019 sẽ diễn ra trong ba ngày 27, 28, 29-12, tại đường đi bộ Nguyễn Huệ. Đây là một trong những hoạt động nhằm tạo ra một sân chơi giao lưu văn hoá nghệ thuật bổ ích, mới lạ và thiết thực cho múa rối Việt Nam vào dịp chuẩn bị đón chào năm mới 2020 với nhiều ước mơ và hoài bão lớn.

Anh 1 HUU LONG Lễ hội Múa rối TP.HCM 2019: Quy mô, mới lạ và thiết thực cho múa rối Việt

BTC Lễ hội Múa rối TP.HCM lần 2 – 2019 (từ trái qua): Bà Nguyễn Đặng Phương Chi- Phó BTC lễ hội; nghệ nhân Phạm Việt Cường, NSND Vương Duy Biên – Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch – Tổng đạo diễn lễ hội Múa rối TP.HCM; đạo diễn Nguyễn Thành Chánh Trực; Bà Trần Nhật Tuyên – trưởng BTC lễ hội.

NSND Vương Duy Biên – Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tổng đạo diễn lễ hội Múa rối TP.HCM cho biết, lễ hội năm nay có sự tham gia của các đoàn múa rối có tuổi đời, tuổi nghề lâu năm như Nhà hát múa rối Việt Nam, Nhà múa rối Thăng long, Nhà múa rối Hải Phòng, Nhà hát nghệ thuật Phương Nam… Ngoài ba sân khấu chính hoạt động liên tục, lễ hội múa rối còn có nhiều hoạt động bên lề liên quan đến rối, tạo điều kiện cho khán giả từ trẻ em đến người lớn tiếp cận. Thậm chí, giúp công chúng tìm hiểu rối dân gian được làm từ khúc gỗ như thế nào, sự sáng tạo của các nghệ nhân, rồi lắp ráp ra sao, không gian múa rối có sự tương tác nhiều hơn giữa nghệ sĩ và khán giả, đặc biệt là khán giả nhí.

Anh 2 HUU LONG 1 Lễ hội Múa rối TP.HCM 2019: Quy mô, mới lạ và thiết thực cho múa rối Việt

NSND Vương Duy Biên – Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tổng đạo diễn lễ hội Múa rối TP.HCM, mong muốn khán giả tiếp cận sâu hơn về múa rối.

NSND Vương Duy Biên cho biết thêm, sẽ làm mới các tiết mục hiện đại bên các tiếc mục dân gian, để cho sự phát triển tiếp nối của một loại hình nghệ thuật đương đại, tiếp cận được với cuộc sống hiện đại, tiếp cận được tư duy của các cháu, các em đối với các vấn đề của xã hội. Và ông Vương Duy Biên còn hy vọng sau lần thứ hai này, quy mô lễ hội được mở rộng, mong muốn mời các nghệ sĩ múa rối ở các nước đến giao lưu.

Lễ hội Múa rối TP.HCM được Lãnh đạo TP.HCM cho phép tổ chức hàng năm vào dịp chuẩn bị chào đón năm mới tại đường đi bộ Nguyễn Huệ với nhiều nội dung hoạt động đặc sắc, phong phú đến từ nhiều đoàn rối khác nhau trên cả nước, tạo cơ hội khơi gợi những giá trị văn hoá, bộ môn nghệ thuật dân gia truyền thống, phát huy tinh thần bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá Việt Nam.

Chương trình cũng là cơ hội để nghệ thuật truyền thống đến gần với công chúng hơn. Chương trình bao gồm 3 nội dung chính: hoạt động diễu hành với sự tham dự của tất cả các nghệ sĩ đến từ các Đoàn Nghệ thuật Rối Việt Nam tham gia trong chương trình trong các trang phục hoá trang rực rỡ của các loại hình nghệ thuật rối diễn ra trong 3 đêm 27, 28 và 29/12/2019; Không gian trưng bày bầy thể rối với các biểu tượng rối khổng lồ đặc sắc; Trình diễn nghệ thuật với các tác phẩm, vở diễn sẽ được các nghệ sĩ đến từ các nhà hát, đoàn biểu diễn nghệ thuật trên cả nước cùng về TP.HCM biểu diễn.

Theo đạo diễn Nguyễn Thành Chánh Trực, điểm mới của lệ hội múa rối năm nay là làm tròn chữ “lễ hội”, tức là làm cho hay, thu hút đông đảo khán giả đến xem, chụp hình. Và mong muốn đây thật sự là ngày hội đúng nghĩa của họ, được xem rối, được chơi với rối, giao lưu nghệ nhân.

Anh 3 THE NGUYEN Lễ hội Múa rối TP.HCM 2019: Quy mô, mới lạ và thiết thực cho múa rối Việt

Đạo diễn Nguyễn Thành Chánh Trực đảm nhận vai trò dàn dựng chương trình

Lễ hội Múa rối TP.HCM năm 2019 diễn ra trong 3 ngày 27, 28, 29-12, có sân khấu rối cạn và sân khấu rối nước. Buổi sáng hoạt động từ 9g đến 10g30. Buổi chiều từ 16g đến 17g30. Buổi tối, hoạt động từ 18g00. Điểm nhấn buổi tối là các đoàn hơn 100 người tham gia diễu hành dọc tuyến đường Nguyễn Huệ, vừa diễu hành, vừa dừng lại biểu diễn. Lễ khai mạc lễ hội Múa rối TP.HCM lần 2 – 2019 sẽ diễn ra lúc 19g00, ngày 28-12.

Là một trong những chương trình mang nhiều ý nghĩa về văn hóa, nghệ thuật, Lễ hội Múa rối TP.HCM năm 2019 chắc chắn sẽ là một trong những chương trình thu hút được đông đảo sự quan tâm của các cơ quan ban ngành, các doanh nghiệp, du khách trong và ngoài nước muốn khám phá di sản Việt Nam và đời sống văn hóa tinh thần tốt đẹp của người dân thành phố TP.HCM.

Lễ hội Múa rối TP.HCM năm 2019 được sự tư vấn, chỉ đạo nghệ thuật từ Nghệ sĩ nhân dân Vương Duy Biên – Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, sự sắp xếp dàn dựng của đạo diễn Nguyễn Thành Chánh Trực, sự nghiên cứu và đầu tư cho hình ảnh con rối khổng lồ với kỹ thuật chế tác đặc biệt của nhà chế tác Phạm Việt Cường; sự bảo trợ truyền thông của Today TV, Thông tấn xã Việt Nam, sự tài trợ của nhãn hàng Milo, nhãn hàng B3 và nhà tài trợ Kỷ Nguyên.

T.D/Lifestyle

 

 

 

 


Các tin cùng chuyên mục