Lật mặt chiêu trò khỏa thân thể hiện nỗi đau cá chết


“Nóng” nhất thời điểm này phải kể đến bộ ảnh khoả thân thể hiện nỗi đau cá chết “Cá cũng cần có nước sạch” của người chụp có tên Roxy Vũ.
Lại nude để “bảo vệ môi trường”?
Vừa ra mắt, lập tức bộ ảnh khỏa thân thể hiện nỗi đau cá chết trên bị cộng đồng ném đá tới tấp. Vì các bức ảnh khoả thân không hề mang chút tính nghệ thuật nào mà chỉ thấy những cách khoe thân quằn quại, các góc chụp thô thiển, kĩ thuật chụp ảnh kém.
Điều quan trọng hơn, việc tung ra một bộ ảnh khoả thân “ăn theo” sự kiện cá chết ở miền Trung là không hợp lý, thậm chí hết sức phản cảm. Người dân miền Trung nói riêng và cả nước nói chung, không cần đến bộ ảnh khoả thân như thế để nói lên nỗi đau cá chết, sự lo lắng trước môi trường biển bị huỷ hoại. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, chính bộ ảnh nude này mới là “chất thải” gây ô nhiễm môi trường nhiếp ảnh, môi trường nghệ thuật.

31392071c913da9290d63b5cec0cda29 Lật mặt chiêu trò khỏa thân thể hiện nỗi đau cá chết
Một bức trong bộ ảnh khoả thân “Cá cũng cần có nước sạch” đang bị dư luận “ném đá”.

Mặc dù mục đích “thể hiện nỗi đau cá chết” không đạt được, nhưng những người thực hiện bộ ảnh đã đạt được một mục đích khác (mà có lẽ đây mới là điều thực sự họ mong muốn), đó là nổi tiếng hoặc tai tiếng, được cộng đồng biết đến càng nhiều càng tốt. Roxy Vũ, vốn trước giờ vô danh, nay nổi lên với danh xưng “nhiếp ảnh gia”, dù chỉ là một tác giả của một bộ ảnh tồi.
“Khoả thân bảo vệ môi trường” là một đề tài vốn thường gây sóng gió cộng đồng không ít lần trước đây, bởi hầu như đó là lý do dễ tìm nhất khi người ta muốn khoả thân để tạo scandal và làm nổi. Lần lượt các bộ ảnh khoả thân uốn éo bên rừng cây, con suối của người mẫu Ngọc Quyên hay nude bên ngựa của Cao Thuỳ Linh, dù không biết có bảo vệ môi trường được chút nào không nhưng cũng đã khiến những cái tên ấy nổi đình nổi đám lên trong một thời kì. Với nhiều người, chỉ cần tên tuổi được xuất hiện, “hâm nóng”, còn lại là xuất hiện theo cách đuợc ủng hộ hay “ném đá”, tích cực hay tiêu cực cũng không quan trọng.
Phải nude mới thể hiện được cá tính?
Cùng thời điểm, hai bộ ảnh nude khác đã gây xôn xao, đều xuất phát từ những 9x, một bộ ảnh cưới và một bộ ảnh mẹ con cùng nude. Thay vì khoác lên người áo cưới, mới đây, một cặp cô dâu, chú rể đã hoàn toàn… khoả thân trong bộ ảnh cưới. Những tạo dáng đầy táo bạo, vượt ngoài văn hoá Việt, cộng với tạo hình khoả thân hoàn toàn hoặc được quấn hờ bởi lớp voan mỏng đã gây ra dư luận hai chiều trong cộng đồng.
Một số ít khen đây là sự táo bạo, thể hiện cá tính và đám cưới mình thì mình tuỳ ý thực hiện. Tuy nhiên, đa phần dư luận, trong đó có không ít bạn trẻ cho rằng, bộ ảnh đi ngược lại thuần phong mỹ tục Việt, ảnh khoả thân có thể thực hiện trong một dịp khác chứ không phải vào dịp đám cưới, thiêng liêng. Đó là còn chưa kể đến các bậc phụ huynh sẽ bị sốc hoặc xấu hổ với họ hàng…
Khi “cơn bão” dư luận chưa lắng xuống, người thực hiện bộ ảnh đã lên tiếng, hoá ra, đôi nam nữ chỉ là cặp mẫu ảnh nhằm thể hiện ý tưởng “hoàn toàn tự do” theo chủ đề bộ ảnh cưới. Dư luận bức xúc khi biết đây chỉ là chiêu trò “câu like” và gây sốc của một nhóm chụp ảnh cưới để thu hút khách hàng mà thôi.
Nếu như cô dâu, chú rể chỉ là mẫu ảnh đóng giả thì mới đây một bà mẹ 9X ở TP HCM đã tự mình thực hiện bộ ảnh “bỏng mắt” bên con, gần như phô bày toàn bộ đường nét cơ thể. Và tất nhiên, bà mẹ trẻ đã nhận được lời khen thì ít mà lời chê thì nhiều.
Ngày nay, ảnh nude không còn nằm trong khuôn khổ sở hữu của những nhiếp ảnh gia nghệ thuật mà đã thành một trào lưu, được nhiều người trẻ lựa chọn phục vụ những ý đồ của mình. Tuy nhiên, cho dù lời lý giải đưa ra có hay ho thế nào thì việc tung những bộ ảnh nude nhằm câu kéo dư luận, làm nổi đều không nên. Đó không phải là nghệ thuật mà chỉ là một biến thể méo mó của nghệ thuật, cho những mục đích tầm thường.
Theo kienthuc

Các tin cùng chuyên mục