Khởi động giải chạy khuyến khích không giày đầu tiên tại Việt Nam


Sau nhiều tháng ấp ủ và lên kế hoạch, UBND Huyện Kon Plông phối hợp cùng Hội Du lịch Măng Đen, Rẩy Rừng và Kính Vạn Hoa tổ chức “Giải chạy Khám phá Măng Đen Khuyến khích không giày 2024” (MASS 2024), trong khuôn khổ dự án chuỗi hoạt động phát triển “Bước chân bền vững đến Măng Đen”.

Giải chạy sẽ diễn ra vào 7/1/2024 tại Quảng trường Măng Đen, Hùng Vương, Kon Plông, Kon Tum.

giai chay mang den 2 Khởi động giải chạy khuyến khích không giày đầu tiên tại Việt Nam

Giải chạy khuyến khích không giày đầu tiên tại Việt Nam

Giải chạy Khám phá Măng Đen Khuyến khích không giày MASS 2024 tạo điều kiện để người tham gia chạy bằng chân trần, vớ hoặc dép chạy, kết nối gần hơn với thiên nhiên qua mọi giác quan. Song song với sự kiện thể thao, Ban Tổ Chức cũng đồng thời tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ bản địa để quảng bá Măng Đen trọn vẹn đến du khách.

Ông Bùi Viết Hà, chủ tịch Hội Du lịch Măng Đen chia sẻ: “Theo tôi, chạy bộ không giày là trải nghiệm mới lạ giúp gia tăng lượng du khách đến Măng Đen để kết nối với thiên nhiên và lan tỏa các giá trị bền vững. Gói trải nghiệm của chương trình cũng giúp chia sẻ và làm giàu truyền thống địa phương, qua đó duy trì di sản văn hóa và thu hút du lịch có trách nhiệm.”

Giải chạy bao gồm 3 chặng 22 KM – 12 KM – 6 KM qua các cung đường dốc vừa phải của Măng Đen. Qua các chặng, người tham gia sẽ được tận hưởng các cảnh đẹp nổi tiếng của Măng Đen với cảnh săn mây tuyệt đẹp dù ở chặng ngắn nhất. Đường chạy được kiểm định kỹ lưỡng để mang đến trải nghiệm an toàn nhất đến người chạy không giày. Việc sử dụng giày vẫn được chấp nhận, nhưng sẽ ưu tiên trao giải các vận động viên tham gia bằng chân trần.

“Bớt phụ thuộc vào sự hỗ trợ của giày khi chạy bộ sẽ giúp cơ bàn chân của chúng ta sẽ khoẻ hơn, cảm nhận lực tốt hơn, đồng thời cũng giảm thiểu tiêu dùng trong thể thao.” Nhà leo núi Hoàng Lê Giang, đại sứ MASS 2024 chia sẻ.

Giải chạy không sử dụng ly giấy để tiếp nước, người tham gia tự mang theo dụng cụ lấy nước của riêng mình để hạn chế rác thải ra môi trường. Không có chip tính giờ, giải đề cao tính trải nghiệm hơn thành tích và giải thưởng.

Đường chạy săn mây của MASS 2024 chào đón tất cả đối tượng tham gia, từ vận động viên chuyên nghiệp, người chạy phong trào, các gia đình với trẻ em không giới hạn độ tuổi và cả thú cưng. Đặc biệt, trẻ em dưới 6 tuổi được miễn hoàn toàn giá vé.

Ban Tổ Chức cũng đưa ra mức giá đặc biệt cho người tham gia thường trú tại Kon Tum để thúc đẩy tiềm lực phát triển bền vững từ địa phương. Ngoài ra, Ban Tổ Chức cũng hỗ trợ chi phí đi lại cho người tham gia không thường trú tại Kon Tum.

MASS 2024 – Trải nghiệm văn hoá địa phương qua sự kiện thể thao.

MASS 2024 là dịp để địa phương quảng bá hình ảnh du lịch bền vững, không chỉ qua cảnh vật tuyệt đẹp bên đường chạy, mà còn đến từ văn hoá và con người bản địa. Hướng đến tận hưởng Măng Đen qua mọi giác quan, Ban Tổ Chức mang đến đêm kết nối trước ngày chạy chính thức, với các trải nghiệm ẩm thực, âm nhạc, văn hoá đặc biệt.

Người tham gia sẽ được thưởng thức bữa tối từ Làng với các món ăn mùa nào thức nấy được nấu bởi người đồng bào. Đêm nhạc cồng chiêng bên ánh lửa sẽ góp phần lan tỏa âm nhạc bản địa Tây Nguyên giữa không gian chợ Phiên bền vững đầu tiên của Măng Đen. Chợ phiên cũng là một hoạt động nằm trong chuỗi phát triển bền vững, trở thành nơi bày bán và quảng bá các đặc sản địa phương, cũng là nơi trò chuyện, giao lưu văn hoá của khách du lịch với người dân bản địa.

giai chay mang den 1 Khởi động giải chạy khuyến khích không giày đầu tiên tại Việt Nam

Anh Bus Rcom, đại sứ MASS 2024 cho biết: “Là một người làm về văn hoá, biểu diễn nghệ thuật dân tộc, mình rất vui khi thấy cồng chiêng Tây Nguyên được đưa vào chương trình chính thức của một giải chạy mới lạ như MASS. Đây chắc chắn sẽ là dịp tuyệt vời để chia sẻ về truyền thống Tây Nguyên đến với du khách gần xa.”

MASS mong muốn tôn vinh những nét đẹp thuần túy nhất của thiên nhiên và con người Măng Đen, để khi tham gia giải chạy, du khách có thể tận hưởng và kết nối với một Măng Đen không chỉ xinh đẹp mà còn đậm đà bản sắc.

“Khi một mình dạo quanh Măng Đen, mình thường nghĩ nếu có giải chạy ở đây, để mọi người cùng nhau cảm nhận được không khí trong lành, mát mẻ, sự bình yên và mộc mạc của vùng đất này chắc sẽ thích thú lắm, giờ thì có thật rồi!”. Anh Robin Sáng, đại sứ của MASS 2024 vô cùng phấn khởi trước giải chạy.

 

T.D/Lifestyle

 

 

 


Các tin cùng chuyên mục