Jeff Bezos và Elon Musk tham gia thị trường bất động sản với ‘kịch bản’ nào?


Bất động sản là một trong những câu chuyện làm giàu kinh điển và là nguồn gốc của sự giàu có đối với một số tỉ phú, triệu phú thế giới. Với Jeff Bezos và Elon Musk thì sao?

elon 16771379999551903732 Jeff Bezos và Elon Musk tham gia thị trường bất động sản với kịch bản nào?

Tỉ phú Jeff Bezos (trái) và tỉ phú Elon Musk – Ảnh: NDTV

Theo Forbes, 193 tỉ phú được tạo ra nhờ bất động sản. Tỉ phú Andrew Carnegie – nhà công nghiệp thép cuối thế kỷ XIX và là người giàu nhất trong lịch sử Mỹ – cũng có một câu nói nổi tiếng: “90% trở thành triệu phú là nhờ sở hữu bất động sản”.

Bất động sản giá rẻ: lợi thuế, lợi cả dòng tiền đầu tư

Tỉ phú Sam Zell, người sáng lập và chủ tịch của Equity Group Investments, bắt đầu đầu tư bất động sản bằng việc bán lại tạp chí Playboy ở Chicago để mua căn hộ sinh viên. Cuối cùng, ông tạo ra một số quỹ tín thác đầu tư bất động sản giao dịch công khai (REITs) lớn nhất trên thế giới.

Hiện ông trùm bất động sản này đã xây dựng khối tài sản trị giá 5,4 tỉ USD.

Trong khi đó, sống nhờ khoản vay 10.000 USD từ mẹ, sau khi bị Công ty Bear Stearns sa thải vào năm 1972, ông Stephen Ross bắt đầu tổ chức các giao dịch bất động sản cho các nhà đầu tư giàu có. Sau khi có tiền, ông đầu tư vào việc phát triển nhà ở giá rẻ, do chịu thuế thấp.

Ông Ross thành lập The Related Companies và hiện có tài sản ròng trị giá 11,6 tỉ USD.

Điều đáng chú ý, hầu hết các triệu phú và tỉ phú bất động sản phân bổ một phần đáng kể danh mục đầu tư của họ cho loại bất động sản giá rẻ phục vụ số đông. Đây là loại đầu tư có tính ổn định, dòng tiền dễ phát triển và lợi ích đáng kể về thuế.

Tỉ phú Jeff Bezos và Elon Musk vào cuộc với “kịch bản” mới

Theo trang Benzinga, một số tỉ phú đáng chú ý đang tạo ra những “vở kịch” độc đáo của riêng họ trên thị trường bất động sản.

Người sáng lập Amazon.com, tỉ phú Jeff Bezos đã đầu tư vào công ty khởi nghiệp bất động sản sáng tạo Arrived Homes vào năm 2021. Sau đó, ông nhân đôi khoản đầu tư đó trong vòng gọi vốn của công ty năm 2022.

Công ty Arrived Homes mua lại các hợp đồng nhà cho thuê dành cho một gia đình trên khắp nước Mỹ và chứng khoán hóa chúng. Sau đó, công ty cho phép các nhà đầu tư cá nhân mua cổ phần của các tài sản riêng lẻ này với giá chỉ 100 USD.

Nền tảng đầu tư đã tài trợ cho hơn 200 tài sản với tổng giá trị hơn 75 triệu USD và cho phép hàng chục nghìn nhà đầu tư cá nhân trở thành chủ nhà nhỏ.

Tỉ phú Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla Inc, Twitter và SpaceX, đang thực hiện “cuộc chơi” đầu tư của riêng mình để giành một phần thị trường bất động sản nhà ở.

Ông Musk hợp tác với Công ty Lennar Corp. để xây dựng “Project Awesome”, một khu dân cư mới gồm 110 căn nhà ở quận Bastrop, bang Texas. Khu dân cư này có thể cung cấp nhà ở cho nhân viên của các công ty liên quan đến tỉ phú Musk.

Thỏa thuận ban đầu với Lennar kêu gọi xây dựng 110 ngôi nhà, nhưng đây chỉ là dự án đầu tiên trong số nhiều dự án giữa tỉ phú Musk và Công ty xây dựng nhà Lennar.

Tỉ phú Musk đã tạo ra một số công việc ở bang Texas thông qua các công ty SpaceX, Tesla và The Boring Company. Có vẻ như vị tỉ phú này đang tự mình giải quyết tình trạng thiếu nhà ở của bang.

 Theo TTO

Các tin cùng chuyên mục