Họa sĩ trẻ Phan Anh Thư triển lãm ‘EM’ gây quỹ giúp học sinh vùng cao


Chiều 28/07/2023, họa sĩ trẻ Phan Anh Thư chính thức khai mạc triển lãm tranh thiện nguyện “EM” tại 11:11 ESPACE | Tầng 7 Khách sạn AMANAKI BOUTIQUE Thảo Điền, số 10 Nguyễn Đăng Giai, Thảo Điền, Thành phố Thủ Đức, TP. HCM. 

Phan Anh Thư sinh ra tại Huế, học và làm việc tại TP.HCM. Anh Thư được nhiều người biết đến khi cô thử sức trong các cuộc thi nhan sắc và tài năng. Anh Thư từng xuất sắc giành được ngôi vị Hoa khôi trong cuộc thi Nữ sinh thanh lịch trường THPT Nguyễn Huệ – Huế. Sau đó, Anh Thư thử sức mình ở một sân chơi sắc đẹp lớn hơn đó chính là cuộc thi Miss World Việt Nam 2019 và là một trong các thí sinh đẹp nhất khu vực phía Nam.

Họa sĩ trẻ Phan Anh Thư triển lãm EM dự án EM Exhibition 3 Họa sĩ trẻ Phan Anh Thư triển lãm EM gây quỹ giúp học sinh vùng cao

Họa sĩ trẻ Phan Anh Thư

EM Exhibition là dự án thiện nguyện của Phan Anh Thư, sử dụng 100% doanh thu từ việc bán tranh, Artbook “thư thênh thang” và một số sản phẩm khác của dự án, nhằm quyên góp 600 triệu đồng xây dựng trường nội trú cho các em nhỏ ở vùng núi Tây Nguyên.

Triển lãm tranh thiện nguyện ”EM” nằm trong dự án EM Exhibition, sẽ trưng bày 50 tác phẩm được chọn lọc từ hơn 500 bức tranh của họa sĩ Phan Anh Thư. Mỗi tác phẩm mang một câu chuyện và ký ức riêng, tái hiện những cảnh vật đa dạng từ thành thị đến nông thôn, trải theo chiều dài đất nước. Mỗi câu chuyện gắn cùng các địa danh như Tây Bắc, Hà Nội, Huế, Hội An, TP.HCM,…

Khác với những triển lãm nghệ thuật đơn thuần, tại triển lãm của EM Exhibition, người tham gia không chỉ cảm nhận cảnh vật qua những bức tranh mà còn đắm chìm trong giai điệu riêng biệt của những nơi mà họa sĩ Phan Anh Thư đã trực hoạ từng bức tranh. Phần âm thanh này do nhà sản xuất âm nhạc VRT sáng tác.

Họa sĩ trẻ Phan Anh Thư triển lãm EM dự án EM Exhibition 1 Họa sĩ trẻ Phan Anh Thư triển lãm EM gây quỹ giúp học sinh vùng cao

Chia sẻ về hành trình thực hiện hàng trăm bức tranh trên khắp mọi miền đất nước, đặc biệt ở các vùng sâu, vùng xa, Phan Anh Thư cho biết, cô đã được chứng kiến công cuộc “tìm chữ” cùng cuộc sống khó khăn của các em nhỏ ở vùng cao, đa số là người dân tộc thiểu số và nghèo. Các em không thể đến trường hàng ngày vì ở xa, một số phải nghỉ học, một số ở lại nhà nội trú. 

“Tuy nhiên, nhà nội trú ở những miền đất này nhỏ và không đáp ứng đủ số lượng các em. Các điều kiện sống trong nhà nội trú cũng rất khó khan. Nhiều nhà nội trú làm bằng tre nứa tạm bợ không thể chắn gió Lào vào mùa hè và không ngăn được sương muối vào mùa đông. Các em thiếu vật dụng sinh hoạt, thức ăn hàng ngày chủ yếu là rau dại và măng rừng”, Phan Anh Thư tâm sự.

Với đam mê và sự nghiêm túc trong hội họa, Phan Anh Thư đã kể lại những câu chuyện được góp nhặt trong suốt hành trình tìm kiếm ý nghĩa của hạnh phúc thông qua những bức tranh về cuộc sống và môi trường xung quanh bản thân.

Họa sĩ trẻ Phan Anh Thư triển lãm EM dự án EM Exhibition 4 Họa sĩ trẻ Phan Anh Thư triển lãm EM gây quỹ giúp học sinh vùng cao

Chia sẻ thêm về nguồn động lực cho dự án, Phan Anh Thư cho biết: “Dù còn ít tuổi cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề, nhưng Thư vẫn luôn ấp ủ một ngày nào đó sẽ có cơ hội trưng bày những “câu chuyện” mà mình đã ghi chép bằng những bức tranh trên suốt chặng đường rong ruổi. Động lực lớn nhất để Thư thực hiện dự án lần này chính là các em nhỏ. Không mơ mộng gì quá to lớn, Thư chỉ mong những “câu chuyện” và khoản quỹ của mình sẽ có thể giúp các em được phần nào trong chặng đường tương lai phía trước”.

Trong suốt 4 năm qua, Phan Anh Thư còn thực hiện những chuyến Art-tour – trao những hộp màu đã được quyên góp đến tay các em và kết hợp tổ chức cuộc thi vẽ “Ước mơ của em” cho các em nhỏ tại một số khu vực vùng sâu vùng xa đặc biệt khó khăn trên khắp đất nước như: Lào Cai, Huế, Gia Lai, Lâm Đồng….

T.D/Lifestyle

 


Các tin cùng chuyên mục