Độc đáo ẩm thực Việt: Loại dừa chỉ ăn vỏ, đất hun ăn như kẹo


Ở Việt Nam, có giống dừa đặc biệt được bổ như quả cam, bỏ nước, chỉ lấy phần vỏ để ăn. Lại có nơi, người dân coi đất là món ăn khoái khẩu, ăn như nhai kẹo

Dừa lạ bổ như cam, bỏ nước chỉ lấy vỏ ăn

Thế giới cây trái của Việt Nam vô cùng đa dạng. Chỉ riêng quả dừa cũng có vô vàn loại, từ dừa dùng uống nước, lấy cùi. Nhưng ít ai biết, ở Việt Nam còn có một loại dừa bỏ nước chỉ ăn vỏ.

Doanh Nghiệp và Tiếp Thị thông tin, mới đây, mạng xã hội xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh một người bổ đôi quả dừa rồi xắt miếng như bổ quả cam. Sau khi gọt bỏ lớp vỏ mỏng ngoài cùng thì phần vỏ phía trong được cắt thành miếng vừa ăn và thưởng thức. Nhiều người thấy lạ với cách ăn dừa như vậy.

ezgif com gif maker 3 Độc đáo ẩm thực Việt:  Loại dừa chỉ ăn vỏ, đất hun ăn như kẹo
Dừa được bổ như cam, bỏ nước chỉ lấy vỏ ăn.

Nhưng video này hoàn toàn là sự thật. Đây là 1 loại dừa rất đặc biệt, có tên là dừa ngọt, có nơi gọi là dừa nếp, dừa bông… có ở nhiều nơi như Bến Tre, Tiền Giang, Cà Mau. Loại dừa này không dùng để lấy nước (vì nước của chúng khá ít và cũng không ngon) mà chủ yếu dùng để ăn phần vỏ. Mỗi quả dừa ngọt cũng chỉ to cỡ cái bát. Phần vỏ mềm, dễ dàng dùng dao bổ miếng được. Theo chia sẻ của nhiều người, dừa ngọt ăn giòn, vị ngọt thanh, khá giống với củ hũ dừa (phần đọt dừa).

Loại đất lạ ăn như kẹo ở Việt Nam

Nằm ngay sau thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc có một làng được gọi với cái tên kỳ lạ là “làng ăn đất” hay “làng ăn đặc sản”. Bởi dù lớp trẻ hiện nay ở làng không còn ăn đất phổ biến như trước nhưng những người cao niên ở đây xem đất ngói (còn gọi là đất cao lanh) là món ăn khoái khẩu.

Những năm chiến tranh đói khổ, dân làng thi nhau đào đất để ăn lót dạ. Họ còn coi việc làm ra những chiếc “bánh đất” này là một nghề mưu sinh.

dat cao lanh Độc đáo ẩm thực Việt:  Loại dừa chỉ ăn vỏ, đất hun ăn như kẹo
Loại đất ăn được ở Vĩnh Phúc (Ảnh: Gia Đình và Xã Hội)

Đất cao lanh là một loại đất sét có màu trắng, rất bở và có thể chịu được nhiệt độ cao. Thành phần chủ yếu trong đất cao lanh là kaolinit và một số những khoáng vật khác. Cao lanh được cho là an toàn với con người.

Ở thị trấn Lập Thạch, mọi người thường chặt cao lanh ra thành từng miếng nhỏ như kẹo lạc, cạo phần bên ngoài và chỉ lấy phần trắng bên trong, sau đó đem hun trên khói rơm hay lá sim để “làm chín”. Loại đất này khi ăn có mùi của khói, hơi thơm thơm mà cũng hơi hắc hắc, vị bùi và có chút mặn. Trước đây, đất ngói có thể tìm thấy trên nhiều ngọn núi nhưng do việc khai thác diễn ra qua nhiều đời nên giờ số lượng chỉ còn rất ít.

Theo Chuyện lạ Việt Nam


Các tin cùng chuyên mục