‘Diễn đàn Việt Nam: Thời khắc Việt’ chính thức khởi động


Vào chiều 24/01/2024, tại TP.HCM, đã diễn ra buổi họp báo công bố sự kiện Diễn đàn Việt Nam: Thời khắc Việt. Diễn đàn lần đầu tiên được tổ chức với mục tiêu kết nối người Việt trong và ngoài nước thông qua những hoạt động đa dạng, đồng thời làm nổi bật những thành tựu của người Việt sau 50 năm tái thiết và phát triển đất nước.

Chủ trì buổi họp báo là đại diện Ban tổ chức, gồm Bà Tôn Nữ Thị Ninh – Chủ tịch Quỹ Hoà bình và Phát triển TP.HCM, Ông Lê Quốc Vinh – Chủ tịch Le Group, Ông Nguyễn Duy Thông – Giám đốc điều hành Dentsu Redder.

dien dan viet nam thoi khac viet 2 Diễn đàn Việt Nam: Thời khắc Việt chính thức khởi động

‘Diễn đàn Việt Nam: Thời khắc Việt’ là một sáng kiến không vì lợi nhuận do Quỹ Hòa bình và Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HPDF) xúc tiến và tổ chức với sự đồng hành của Công ty Le Bros và công ty dentsu Redder. Diễn đàn được thành lập với niềm tin sâu sắc rằng người Việt Nam dù bất kể ở đâu – trong nước và trên khắp thế giới đều làm nên tâm hồn và trí tuệ Việt, sức mạnh và bản sắc dân tộc Việt Nam. Ban tổ chức ý thức mạnh mẽ rằng: sau nửa thế kỷ tái thiết và phát triển, giờ đây, thời khắc đã đến để đất nước và con người Việt Nam tỏa sáng và cùng nhau vươn lên khẳng định mình và tự hào đóng góp vào nỗ lực chung của nhân loại trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ngày nay, trong bối cảnh cộng đồng người Việt ở nước ngoài đã lên tới 5,3 triệu người trải rộng khắp 135 quốc gia, Diễn đàn Việt Nam: Thời khắc Việt được tổ chức với kỳ vọng góp phần kết nối người Việt trong và ngoài nước; khuyến khích giao lưu hai chiều, tương tác và hợp tác giữa cộng đồng người Việt ở nước ngoài và Việt Nam; chia sẻ những bài học thành công nổi bật của người Việt, đặc biệt là thế hệ trẻ, qua đó làm rạng danh đất nước Việt Nam và cộng đồng Việt toàn cầu. Diễn đàn cũng nắm bắt thời điểm này để nhận diện và khẳng định thương hiệu hình ảnh đất nước Việt Nam phát huy căn tính Việt.

Sự kiện sẽ diễn ra vào hai ngày 25-26/05/2024, tại Thiso Mall và phố đi bộ Nguyễn Huệ, Thành phố Hồ Chí Minh.

Khác với các hội nghị truyền thống, Diễn đàn Việt Nam: Thời khắc Việt là một diễn đàn đa diện và khác biệt với các hoạt động đa dạng và ý nghĩa theo ba chủ để có quan hệ liên hoàn: Văn hóa – Kết nối – Sáng tạo.

Văn hóa: Qua tất cả hình thái và chiều kích khác nhau (về thời gian, chủng loại và hình thức) văn hóa trường tồn qua thời gian và những thăng trầm của lịch sử và đời sống. Văn hóa là thực thể đang có thể và cần phải khiến cho những người cùng giống nòi đến với nhau.

Kết nối: Tiến bộ công nghệ cho phép tạo sự kết nối cần thiết để người Việt đến với nhau, kết nối để đưa Việt Nam và người Việt ra thế giới và thế giới đến với Việt Nam và người Việt.

Sáng tạo: Việt Nam và người Việt đang thể hiện sự sáng tạo trên những lĩnh vực (từ công nghệ đến nghệ thuật) và với những hình thức khác nhau. Khả năng này cần được khuyến khích và nuôi dưỡng hơn nữa. Văn hóa phải sáng tạo để trường tồn, mỗi thế hệ vừa gìn giữ, vừa đổi mới và làm phong phú thêm di sản văn hóa của dân tộc.

Sợi chỉ đỏ xuyên suốt qua tất cả các hoạt động đa dạng này sẽ là “CÂU CHUYỆN VIỆT NAM” (The VietNam story), tức là những gì làm nên tính chất đặc trưng hoặc độc nhất, “độc bản” cho Việt Nam và người Việt.

Diễn đàn hướng đến sự đa dạng trong tính chất và chủ đề của các loại hoạt động như khai mạc, phiên toàn thể, thuyết trình, diễn thuyết, tọa đàm, trò chuyện về: thương hiệu đất nước – con người Việt Nam; thương hiệu nào cho thành phố Hồ Chí Minh; khát vọng, tầm nhìn đến 2045; vai trò của văn hóa, công nghệ, nông nghiệp; tiềm năng của thế hệ trẻ; các câu chuyện, những không gian giao lưu kết nối, biểu diễn và trưng bày thể hiện sự phong phú và đặc sắc về hành trình cuộc đời, sự nghiệp của người Việt và công ty, tổ chức Việt thành công, được khu vực và thế giới ghi nhận; cơ hội và thử thách cho Việt Kiều và du học sinh khi trở về; cầu nối giữa các thế hệ… Song song với đó là các hoạt động trình diễn trực quan – là sự kết hợp và giao thoa giữa công nghệ và nghệ thuật. Thanh niên, các bạn trẻ sẽ được thử sức thuyết phục với cuộc thi “pitch in” Tại không gian mở ở Phố đi bộ Nguyễn Huệ sẽ diễn ra các hoạt động giao lưu giữa người có sức ảnh hưởng với các bạn trẻ; chương trình bế mạc và đặc biệt là buổi biểu diễn nghệ thuật và đêm Liên hoan Thời khắc Việt vào tối 26.05.

Trong suốt thời gian hơn một năm chuẩn bị, Diễn đàn đã tiếp cận và nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ, góp sức của các tên tuổi là những chuyên gia, chủ doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam ở đa dạng các lĩnh vực. Nhóm cố vấn của Diễn đàn bao gồm: ông Phan Thanh Bình – Nguyên Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa giáo dục Quốc hội, Nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM; ông Phạm Phú Ngọc Trai – Chủ tịch PRO Việt Nam, Nguyên Chủ tịch LBC; ông Võ Quang Huệ – Cựu Giám đốc điều hành Bosch VietNam, Cựu PTGĐ Vinfast; ông Ngô Viết Nam Sơn – Kiến trúc sư; ông Trần Sĩ Chương – Nhà đầu tư; bà Phan Thị Tuyết Mai, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thủy Sản Tài Nguyên, Phó Chủ tịch Hawee; bà Huỳnh Thị Xuân Liên – Hội đồng Quản trị PNJ, Phó Chủ tịch Hawee. Bên cạnh đó, Diễn đàn cũng được tiếp sức bởi nhóm tư vấn là các tên tuổi có tiếng như: bà Nguyễn Thị Hồng Minh – Nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch; bà Vũ Kim Hạnh – Giám đốc Trung tâm BSA, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng VN Chất lượng cao; ông Lý Quí Trung – Giảng viên Đại học Western Australia, Nhà sáng lập Thương hiệu Phở 24; ông Phạm Toàn – CEO VietFest; ông Dương Thụ – Nhạc sĩ; bà Khổng Loan – Phó Ban Tòa Soạn, Forbes Vietnam; ông Trần Quốc Khánh – Giám đốc điều hành Vietsuccess; bà Sophie Hà Nguyễn – Nhà sáng lập Style Academy; ông George Nguyễn – Chuyên gia xây dựng thương hiệu; bà Estelle Dinh – Chuyên gia quản lý thương hiệu cao cấp.

Diễn đàn đang trong quá trình thành lập Ban Bảo trợ (patron board) là các tên tuổi uy tín được khu vực và thế giới công nhận. Trước mắt đã nhận được sự đồng ý tham gia của GS.Nguyễn Thục Quyên (Đồng Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo giải thưởng VinFuture) và GS Võ Tòng Xuân (nhà khoa học Việt Nam đầu tiên giành giải thưởng VinFuture). Ban Tổ chức sẽ công bố các nhân vật khác trong thời gian tiếp theo.

Ngoài ra, sự kiện cũng nhận được sự đồng hành của Đại học RMIT, Đại học Kinh tế TP.HCM, Tiktok, Quickom, Mắt bão, BuzzMetric, Savvi Code… Báo Vietnamnet sẽ phối hợp thực hiện chuyên đề và mở diễn đàn trực tuyến.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Hai dự án nhánh là Khảo sát Thương hiệu quốc gia Việt Nam & Căn tính Việt và Bản đồ Điện tử Tài năng Việt đã và đang được triển khai tích cực. Khảo sát Thương hiệu quốc gia Việt Nam và Căn tính Việt được cố vấn bởi nhóm học giả chuyên môn cùng sự đồng hành của công ty C+P Consulting Asia, công ty nghiên cứu thị trường GCOMM, công ty Redbridge và công ty Vietsuccess đã thực hiện đồng thời khảo sát định lượng với quy mô 500 mẫu và khảo sát định tính đã tiếp cận được 75 cá nhân uy tín trong và ngoài nước. Tới thời điểm hiện tại, Khảo sát đang bước vào giai đoạn biên soạn báo cáo tổng kết với sự tham gia thực hiện bởi các tiến sĩ, nghiên cứu sinh đến từ các trường đại học trong nước và ngoài nước. Kết quả của Khảo sát sẽ được công bố, báo cáo và thảo luận tại Diễn đàn. Giáo sư Furuta Motoo (Hiệu trường Trường Đại học Việt Nhật) cũng đã nhận lời làm diễn giả về chủ đề này tại Diễn đàn.

Bản đồ Điện tử Tài năng Việt tương tác nhằm bước đầu nêu bật những gương mặt Việt (trong và ngoài nước) thành công nổi trội trên các lĩnh vực như GS.Ngô Bảo Châu, nhà văn Nguyễn Phan Quế Mai, đạo diễn Trần Anh Hùng, đại kiện tướng vô địch cờ vua thế giới U12 Đầu Khương Duy, vận động viên HCV Olympic bắn súng Hoàng Xuân Vinh,…

T.D/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục