Dấu ấn hoàng gia “21” và hành trình văn hóa tiến đến Royal Salute Coronation of King Charles III Edition


Giống như dấu ấn hương vị đặc trưng mà mình sở hữu, mỗi dòng whisky được sinh ra với một thông điệp riêng biệt. Ở Royal Salute 21, chúng ta không chỉ nhìn thấy một sắc màu gợi mở từ những nhà chưng cất whisky đến từ Anh Quốc, mà còn nghiêng mình trước con số 21 đậm dấu ấn lịch sử, sự uy nghi của một chế độ Quân chủ lâu đời và những câu chuyện văn hóa làm nên bản sắc không thể trộn lẫn.

Whisky từ lâu đã luôn gắn liền với lịch sử phát triển Vương Quốc Anh như một truyền thống lâu đời. Từ những ngày đầu tiên khi whisky được dâng lên cho Đức vua King James IV của Scotland, sự bùng nổ của những nhà chưng cất đến từ Liverpool, Bristol và London thời Victoria cho đến giai đoạn bị tạm ngưng gần một thế kỷ, whisky đã len lỏi rất sâu vào đời sống của những người dân Scotland và Ireland, và là món quà được tầng lớp quý tộc Anh hết mực ưu ái. Tuy nhiên, để trở thành dấu ấn tinh hoa chỉ có ở giới hoàng tộc Anh Quốc, không phải dòng whisky nào cũng có được niềm vinh dự đầy kiêu hãnh này như Royal Salute 21 đến từ Chivas Brothers.

Royal Salute 21 – Cúi chào trước kiệt tác Hoàng gia, dấu ấn “21” có “một” không “hai”

Dù có tuổi đời còn khá trẻ, Royal Salute 21 lại sở hữu câu chuyện ra đời đặc biệt hơn bất cứ một dòng whisky trứ danh nào. Tất cả đều bắt đầu vào ngày 2 tháng 6 năm 1953.

whisky Royal Salute 21 1 Dấu ấn hoàng gia 21 và hành trình văn hóa tiến đến Royal Salute Coronation of King Charles III Edition

Khi ấy, thế giới lần đầu tiên chứng kiến toàn cảnh sự kiện đăng quang danh giá của Vương Quốc Anh qua màn ảnh nhỏ. Mọi ánh mắt từ khắp quốc gia đều hướng về khoảnh khắc vị Nữ hoàng trẻ tuổi Elizabeth II cử hành nghi lễ tại Tu viện Westminster, để đón nhận trọng trách lịch sử mà vua George VI để lại, mở đầu cho một chương mới trong hành trình nối tiếp khối di sản hơn 1200 năm của Hoàng gia Anh. Với một sự kiện trọng đại như vậy, những tặng phẩm thượng hạng từ các chính khách ở khắp nơi trên thế giới, nhằm tôn vinh vị nữ hoàng mới, là không thể thiếu.

Tuy nhiên, có một món quà độc đáo hơn cả, mà ít ai biết rằng, chính nó đã trở thành chế tác biểu tượng ghi dấu từng cột mốc lịch sử của Chế độ quân chủ Anh cho đến ngày nay. Món quà ấy là loại whisky Scotch đặc biệt được pha trộn theo cách riêng bởi Charles Julian, Bậc thầy pha chế tại Chivas Brothers. Kết hợp nhiều loại thùng ủ có độ tuổi không dưới 21 năm tuổi của nhà chưng cất Strathisla thuộc vùng Cao nguyên Speyside tại Scotland, Charles Julian tạo nên một hỗn hợp hương vị có một không hai, để sau hơn 500 dặm đường dài đến London của ông, gia đình Hoàng gia Anh tìm thấy một kiệt tác whisky mang tên Royal Salute 21 Years Old.

Nếu trong tiếng Anh, Royal có nghĩa là “Hoàng gia”, Salute lại nhắc đến cách thức đón chào nhằm thể hiện sự tôn kính đến sự xuất hiện hoặc ra đi của một nhân vật quan trọng. Riêng với con số 21, đây không chỉ là ký hiệu biểu thị số năm tuổi tối thiểu của dòng whisky Hoàng gia, mà còn tượng trưng cho 21 phát đại bác trong các nghi thức của chính phủ và quân đội Hoàng gia Anh, thay cho lời tôn vinh ở mức độ cao nhất dành cho các chính khách hoặc thể hiện thiện chí hoà bình. Cùng với cột mốc khởi đầu mang tính then chốt của Charles Julian năm 1953, dòng whisky Royal Salute 21 luôn được xem là loại whisky dành cho Hoàng gia mà cho đến ngày nay, dù đã được đại chúng hóa, vẫn giữ cho mình sự uy nghi không thể mô phỏng ở đâu khác.

whisky Royal Salute 21 2 Dấu ấn hoàng gia 21 và hành trình văn hóa tiến đến Royal Salute Coronation of King Charles III Edition

Royal Salute 21 Year Old phiên bản Hồng ngọc, Ngọc bích và Ngọc lục bảo

Song hành cùng Hoàng gia Anh xuyên suốt 70 năm hơn, Royal Salute không khác gì một sứ giả độc tôn của giới whisky, mang trên mình sứ mệnh cao cả là truyền tải hình ảnh của Hoàng gia đến khắp thế giới. Kể từ phiên bản phiên bản Royal Salute 21 Years Old được ra mắt trong bình chứa bằng sứ màu xanh nổi bật, đã có rất nhiều tặng phẩm danh giá thuộc dòng này được giới thiệu đến công chúng. Như Royal Salute 30 Years Old Key To The Kingdom, để gửi lời tôn vinh đến Lễ trao chìa khóa hàng năm tại nơi ở của Nữ hoàng Anh Elizabeth II – Cung điện Holyroodhouse, Edinburgh; Royal Salute 62 Gun Salute trong chiếc bình pha lê Dartington xanh da trời trang trí vàng 24 karat và nút pha lê để thể hệ sự uy nghiêm của màn chào 62 súng chỉ có ở một số dịp trọng đại nhất của Hoàng gia Anh; hay Royal Salute Royal Wedding Edition vào năm 2018 nhằm tri ân đến Công nương Meghan Markle nhân dịp ngày cưới của cô cùng Hoàng từ Harry với số lượng 70 chai cực kỳ giới hạn.

Royal Salute Coronation of King Charles III Edition – Hành trình 70 năm và “21 phát đại bác” cho một Kỷ nguyên Mới

whisky Royal Salute 21 3 Dấu ấn hoàng gia 21 và hành trình văn hóa tiến đến Royal Salute Coronation of King Charles III Edition

Năm 2023, Royal Salute tiếp tục mang đến một phiên bản whisky giới hạn hoàn toàn mới, để tôn vinh sự kiện đăng quang của vị quân vương mới sau 70 năm – King Charles III. Phiên bản ấy có tên Royal Salute Coronation of King Charles III Edition, được sản xuất tại khu vực Speyside.

Được pha trộn từ 53 loại whisky mạch nha và ngũ cốc quý hiếm, đều có tuổi đời tối thiểu 21 năm, Royal Salute Coronation of King Charles III Edition mang đến một trải nghiệm phong phú và phức tạp hơn so với phiên bản ban đầu của Royal Salute 21 Years Old Signature Blend, dành cho Nữ hoàng Elizabeth II. Whisky mang đến hành trình hương vị kéo dài tựa con đường song hành 70 năm đầy cột mốc của Royal Salute với Hoàng gia Anh: trải nghiệm bắt đầu từ hương thơm của quả lý chua đỏ tươi, kẹo dẻo sô cô la đen và hạt dẻ rang mới. Tiếp đến, ta sẽ cảm nhận được sự kết hợp của quả sung ngọt, gừng tươi và một hậu vị kéo dài.

Royal Salute Coronation of King Charles III Edition được đựng trong decanter pha lê Dartington, màu xanh sapphire đậm. Để thể hiện phong cách đặc trưng của Royal Salute, decanter được đặt trong một hộp gỗ được chạm khắc tinh xảo, lấy cảm hứng từ Tu viện Westminster, như một lời vinh danh đến lịch sử các nghi lễ Đăng quang Anh kể từ năm 1066.

whisky Royal Salute 21 4 2 Dấu ấn hoàng gia 21 và hành trình văn hóa tiến đến Royal Salute Coronation of King Charles III Edition

Mathieu Deslandes, Giám đốc Tiếp thị toàn cầu của Royal Salute, cũng nhấn mạnh rằng đây là một trong những chai whisky mà ông yêu thích nhất từ Royal Salute: “Mỗi decanter đều được đánh số riêng, mang tính độc nhất cho chủ nhân của nó cũng như cho chính whisky bên trong.” Chỉ có 500 chai Royal Salute Coronation of King Charles III Edition được phát hành trên toàn thế giới, với giá bán lẻ đề xuất 25.000 USD, và là một trong những tặng phẩm whisky có giá trị sưu tầm cao bậc nhất thế giới.

T.D/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục