Các dự án nhận tài trợ ‘Sáng kiến Thủ lĩnh Khí hậu Việt Nam 2020’ đã chuẩn bị triển khai


Trong những ngày vừa qua, 5 nhóm bạn trẻ với các dự án được tài trợ ươm tạo trong Chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh Khí hậu Việt Nam (viết tắt VCLI) đã ráo riết hoàn thành những bước cuối cùng của bản kế hoạch dự án, để chuẩn bị bước sang giai đoạn thực hiện. Đây là 5 ý tưởng dự án xuất sắc nhất được lựa chọn từ 8 ý tưởng dự án, đã được 45 bạn trẻ từ 13 tỉnh thành xây dựng trong khuôn khổ chương trình tập huấn VCLI giai đoạn 2, diễn ra từ ngày 28 đến 31/05/2020, tại TP.HCM.

VCLI giai đoạn 2 có mục tiêu tập huấn chuyên sâu cho các thủ lĩnh môi trường từ các tỉnh thành, đã từng tham gia VCLI giai đoạn 1 vào tháng 12 năm 2019, cung cấp  kiến thức về biến đổi khí hậu (BĐKH) và các kỹ năng cần thiết để xây dựng một dự án môi trường – khí hậu hiệu quả và phù hợp với địa phương. Chương trình do CHANGE thực hiện với sự đồng hành và hỗ trợ kỹ thuật của UNICEF và Saigon Innovation Hub (SIHUB), dành cho các bạn trẻ có độ tuổi từ 16 – 24.  

Ong Bắp Cày chụp hình lưu niệm ngày cuối 31 05 Các dự án nhận tài trợ Sáng kiến Thủ lĩnh Khí hậu Việt Nam 2020 đã chuẩn bị triển khai

Xuyên suốt 4 ngày chương trình, với sự chia sẻ và hướng dẫn nhiệt tình của hàng chục tập huấn viên, cố vấn và hỗ trợ viên, các tham dự viên đã có cơ hội thảo luận, học tập những kiến thức chuyên sâu về BĐKH và phương pháp tư duy thiết kế cũng như được trang bị kỹ năng cần thiết nhằm xây dựng một chiến dịch môi trường hiệu quả (kỹ năng làm việc với cộng đồng, kỹ năng truyền thông, và các kỹ năng mềm khác như lãnh đạo, làm việc nhóm, sáng tạo,…). Các bạn trẻ cũng đã áp dụng những kiến thức học được để chỉnh sửa và hoàn thiện kế hoạch chi tiết dự án của mình. Đó là các dự án hướng đến giải quyết “bài toán” ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), sau khi các bạn trẻ đã tiến hành thực địa, quan sát hiện trạng và tiếp xúc trực tiếp với địa phương đang bị ảnh hưởng bởi BĐKH ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong thời gian cuối tháng 12/2019.

Ngày 31/05, 8 nhóm thủ lĩnh đã có cơ hội thuyết trình ý tưởng và kế hoạch dự án nhóm mình trước Ban giám khảo uy tín, gồm Bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch Hiệp hội đầu tư thiên thần Việt Nam, Ông Trần Công Bình, Chuyên gia Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc – UNICEF, Bà Châu Ngọc Cẩm Vân, Phó Trưởng phòng, Phòng Thông tin Truyền thông Môi trường, Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM, và bà Hoàng Thị Minh Hồng – Học giả Obama, Sáng lập và Điều hành CHANGE. 5 ý tưởng xuất sắc nhất đã được chọn, dựa vào tổng điểm đánh giá của ban giám khảo, các cố vấn, và khán giả, để bước vào giai đoạn 3 – giai đoạn “Ươm tạo” và nhận hỗ trợ 1.000 USD mỗi dự án để triển khai tại địa phương. 

Đại diện cho một trong năm dự án được chọn, Nguyễn Hoàng Sơn – trưởng nhóm Green River, với dự án giải quyết vấn đề rác thải tại chợ nổi Cái Răng, hào hứng phát biểu: “Mình đã rất xúc động và bất ngờ, vì những dự án khác là những dự án rất tuyệt vời, đầu tư và chuẩn bị rất tốt. Khi Green River được xướng tên, mình đã rất vui sướng, và nghĩ rằng dù có khó khăn trong tương lai, chắc chắn nhóm sẽ vượt qua được. Sắp tới Green River sẽ hành động theo kế hoạch 3 tháng đầu tiên đã vạch ra. Trước tiên, nhóm sẽ đẩy mạnh truyền thông, đi khảo sát và tìm hiểu thái độ của tiểu thương về sản phẩm của nhóm, đặt các mẫu thử và liên tục quan sát, thống kê, nghiên cứu nhận thức và hành vi của cộng đồng người dân tại đây nhằm tối ưu hóa dự án. Green River cũng tiến hành thuê và đưa tàu dọn rác về Cái Răng và thực nghiệm, nghiên cứu. Trong quá trình tiến hành, nhóm chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ từ cộng đồng, gây quỹ, nghiên cứu và xây dựng mô hình kinh doanh bền vững cho tương lai.”  

“Những năm gần đây, các hậu quả của BĐKH ngày càng rõ nét hơn tại Việt Nam, với những hiện tượng thời tiết cực đoan tại mọi miền trong cả nước, những đợt hạn mặn kỷ lục tại ĐBSCL, nước biển dâng gây sạt lở tại nhiều địa phương, và cả tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng ở các thành phố lớn. Tuy là nghe thì rất vĩ mô, nhưng tôi tin là các vấn đề khí hậu môi trường đều vẫn có thể được giải quyết nếu có sự tham gia của đông đảo cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ. VCLI là một trong những chương trình mục tiêu của CHANGE, vì chúng tôi muốn giúp xây dựng một mạng lưới các bạn trẻ quan tâm và có năng lực xây dựng và thực hiện các dự án môi trường ngay tại cộng đồng của mình, và chúng tôi rất may mắn là VCLI 2019-2020 có 2 đối tác tuyệt vời là UNICEF và SIHUB,” bà Hoàng Thị Minh Hồng giải thích lý do tổ chức VCLI. “Thông qua những kiến thức chuyên sâu được cung cấp tại giai đoạn 2 VCLI, tôi hy vọng các bạn trẻ sẽ nhận thức được sự cấp bách của việc giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu, nhưng đồng thời cũng học được những kinh nghiệm cần thiết để xây dựng được những dự án hiệu quả và phù hợp với khả năng của mình. Tôi thực sự hài lòng vì sau đợt chương trình lần thứ 2 này, các thủ lĩnh khí hậu trẻ tuổi đã trưởng thành hơn rất nhiều, và đã biết mài dũa các kế hoạch dự án của mình để nó được khả thi, thực tế và bền vững hơn rất nhiều so với đợt chương trình trước.”  

Bước vào giai đoạn 3, CHANGE sẽ tiếp tục hỗ trợ cho 5 nhóm dự án được tài trợ ươm tạo, tập huấn thêm cho các bạn trẻ những kỹ năng cần thiết khác cho việc thực hiện dự án, như quản lý tài chính, nhân sự, gây quỹ, cách tiếp cận và làm việc với các đối tác địa phương, cách viết báo cáo và tìm kiếm cơ hội mở rộng dự án. Các nhóm sẽ bắt đầu triển khai dự án của mình vào cuối tháng 7/2020 và công bố về kết quả dự án với cộng đồng và báo chí vào tháng 9, kết hợp với việc tìm kiếm các nguồn quỹ mới để tiếp tục mở rộng dự án. 

Chương trình VCLI 2020 hân hạnh nhận được sự hỗ trợ về nội dung kỹ thuật, phương pháp tiếp cận, và các hợp phần từ chương trình UPSHIFT của UNICEF và SIHUB.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục