Bộ Công thương hướng dẫn xử lý dự án điện gió, điện mặt trời không trong quy hoạch


Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án điện gió, điện mặt trời không nằm trong quy hoạch là cần thiết. Tuy nhiên, ngoài vấn đề cơ chế giá điện, các dự án phải tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/6, rất nhiều câu hỏi về việc giải quyết đối với các dự án điện gió, điện mặt trời không nằm trong quy hoạch tới đây sẽ xử lý như thế nào. Đồng thời, Bộ Công Thương chưa có hướng dẫn với dự án thống nhất giá, hoàn thành đầu tư xây dựng, có đủ cơ sở pháp lý để huy động tạm thời, lý do và trách nhiệm ra sao?

dien gio Bộ Công thương hướng dẫn xử lý dự án điện gió, điện mặt trời không trong quy hoạch

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch điện VIII, trong đó chỉ nêu tổng công suất các nguồn điện gió, điện mặt trời dự kiến phát triển đến năm 2030, không có tên dự án cụ thể. Trong đó, điện gió, điện gió ngoài khơi, điện mặt trời… cũng đã nêu rất rõ, cụ thể từng chỉ số.

Hiện nay, Bộ Công Thương đang triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch theo nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao, khi đó sẽ cụ thể hóa quy mô công suất, tiến độ các dự án theo từng địa phương để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt, làm cơ sở triển khai theo quy định.

Đối với các dự án không nằm trong quy hoạch, ông Hải khẳng định, hiện nay Bộ Công Thương đã có những văn bản, những hướng dẫn để giải quyết vấn đề này.

Theo đó, căn cứ quy định tại Luật điện lực và Luật giá, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 15 và Quyết định số 21 làm cơ sở cho EVN và các dự án chuyển tiếp thỏa thuận giá điện đảm bảo không vượt quá khung giá phát điện do Bộ Công Thương ban hành.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đã ban hành 10 công văn chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc EVN và các chủ đầu tư khẩn trương đàm phán thống nhất giá điện đảm bảo nguyên tắc giá điện với lợi nhuận hợp lý, các dự án tuân thủ quy định pháp luật và không vượt quá khung giá phát điện.

“Chúng tôi cũng thấy rằng việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án là cần thiết. Tuy nhiên ngoài vấn đề cơ chế giá điện, các dự án phải tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật về quy hoạch, đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng, phòng cháy chữa cháy…”, ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, Bộ Công Thương đã thường xuyên làm việc trực tiếp với EVN và các nhà máy điện chuyển tiếp để trực tiếp hướng dẫn, chỉ đạo xử lý. Đồng thời Bộ cũng đã ban hành các văn bản chỉ đạo cụ thể cho EVN cũng như gửi các địa phương để kịp thời hướng dẫn các nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

“Rất mong, trong thời gian sớm nhất, những dự án này khắc phục những vướng mắc, khó khăn. Đối với các địa phương, cũng rất mong hỗ trợ cho các dự án này để sớm đưa các dự án này vào lưới điện, bảo đảm được điện cho sản xuất cũng như đời sống của người dân”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Tuệ Lâm / Vietnamfinance


Các tin cùng chuyên mục