7 dấu hiệu sức khỏe của bạn đang “xuống dốc không phanh”, chần chừ đợi đến khi phải gặp bác sĩ thì đã quá muộn


Bạn có thể dùng những cách rất đơn giản để kiểm tra sức khỏe của bạn thân để kịp thời điều chỉnh lối sống, tìm cách cải thiện thể chất của chính mình.

Mới đây, bác sĩ Trần Quốc Khánh, bệnh viện Việt Đức đã có video trên trang Youtube cá nhân những dấu hiệu sức khỏe của bạn đang xuống dốc:

1. Gặp khó khăn khi bê đồ lên cao

Khi đi tàu xe, máy bay, cần rướn người để bê đồ đạc, va li lên cao mà bạn cảm thấy khó khăn, phải điều chỉnh cơ thể rất nhiều mới có thể thực hiện được thì đó là dấu hiệu xương khớp, lưng, đùi của bạn đang rất kém hoặc bạn rất lười vận động.

Khi cơ thể không được vận động thể dục thường xuyên thì sức chịu đựng và biên độ chịu lực của cơ, xương khớp kém, độ linh hoạt không tốt. Đó là dấu hiệu số 1 cảnh báo sức khỏe của bạn đang giảm sút. Bác sĩ Khánh khuyên rằng, khi đó bạn nên dành thời gian cho việc luyện tập thể dục, thể thao để nâng cao sức khỏe.

2. Cảm thấy khó thở khi lên xuống cầu thang

cc3a1ch gie1baa3m cc3a2n hie1bb87u que1baa3 cho ngc6b0e1bb9di lc6b0e1bb9di te1baadp the1bb83 de1bba5c 4 1594368209802150943143 7 dấu hiệu sức khỏe của bạn đang xuống dốc không phanh, chần chừ đợi đến khi phải gặp bác sĩ thì đã quá muộn

Việc leo cầu thang là một bài kiểm tra sức khỏe rất tốt. Khả năng leo cầu thang thể hiện sức khỏe tim mạch, khả năng co bóp, sức chịu đựng của tim và sức khỏe xương khớp.

Nếu chỉ leo khoảng 3 tầng cầu thang mà bạn đã có dấu hiệu thở hổn hển thì rất cần kiểm tra sức khỏe tim mạch, khả năng luyện tập thể dục thể thao.

3. Sau khi ngủ dậy thấy mệt mỏi, uể oải

Ngủ là lúc cơ thể được nghỉ ngơi. Sau một giấc ngủ thì cơ thể phải thấy được thư giãn, sảng khoái, lấy lại năng lượng. Nhưng nếu bạn có những dấu hiệu ngược lại: bơ phờ, mệt mỏi khi ngủ dậy thì cần kiểm tra lại phòng ngủ có thiếu oxy không, gối đầu có vấn đề không. Nếu các điều kiện phòng ngủ vẫn tốt, thì sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề. Lời khuyên của bác sĩ Khánh là bạn cần đi kiểm tra sức khỏe tổng thể về chức năng hô hấp, tim mạch, gan thận…

Những người ít vận động, ít tập thể dục là những người có nhịp tim nhanh và lúc nào cũng thấy mệt mỏi, dễ hụt hơi. Người thường xuyên vận động cơ thể có nhịp tim chậm nhưng nhịp thở ổn định, sức bền lớn

4. Đau buốt tay khi xách vật nặng

Bác sĩ Khánh chỉ ra, khi bạn xách vật nặng khoảng 3 cân trong 5-7 phút mà thấy đau buốt 2 tay, muốn bỏ ra thì đó là dấu hiệu sức khỏe bạn đang không tốt. Khi bạn xách vật nặng thì lưu lượng máu đến 2 tay cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Nhưng người ít vận động sẽ bị thiếu oxy tạm thời ở vùng ngón tay, bàn tay, cảm giác đau buốt muốn thả tay ra.

5. Tim đập nhanh khi nhảy dây 10 lần

Bạn có thể thử nhảy tại chỗ 10 lần, sau đó kiểm tra nhịp tim của mình. Nếu thấy tim đập thình thịch, hơi thở hổn hển thì đó là dấu hiệu sức khỏe của bạn cần được “bảo dưỡng”. Đó là một trong những bài test sức khỏe rất hiệu quả.

6. Không thể đưa gót chân chạm mông

untitled 1594368114890172231291 7 dấu hiệu sức khỏe của bạn đang xuống dốc không phanh, chần chừ đợi đến khi phải gặp bác sĩ thì đã quá muộn

Nếu bạn đứng thẳng người, gập chân ra phía sau và có thể dễ dàng đưa gót chân chạm mông thì sức khỏe xương khớp của bạn vẫn tốt. Còn nếu rất khó khăn để gót chân chạm mông thì bạn cần xem lại sức khỏe, độ linh hoạt của xương khớp đã không còn tốt.

7. Không thể quay người ra đằng sau

Khi bạn đứng thẳng lưng mà có thể quay người ra phía sau để quan sát một cách nhẹ nhàng thì sức khỏe của bạn vẫn tốt. Nếu bạn không thể hoặc chỉ xoay được một nửa người thì đó là dấu hiệu sức khỏe của bạn đã kém đi, đặc biệt là hệ xương khớp. Có thể bạn đang bị béo bụng, khớp kém linh hoạt.

Trên đây là những bài test kiểm tra sức khỏe đã được các nhà khoa học nghiên cứu và thử nghiệm. Sức khỏe là tài sản vô giá, hãy luôn gìn giữ và luyện tập để bảo vệ tài sản của bạn.

Theo Báo dân sinh


Các tin cùng chuyên mục